Phát động chiến dịch “Du lịch Phú Quốc xanh”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.292

- Ngày 06/8/2016, tại huyện đảo Phú Quốc, Sở Du lịch Kiên Giang phối hợp Báo Tuổi trẻ, cùng với sự đồng hành của Vinpearl Phú Quốc đã phát động chiến dịch “Du lịch Phú Quốc xanh”. Đây là một trong chuỗi các sự kiện của Năm du lịch quốc gia Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long 2016.

Phú Quốc là huyện đảo tiền tiêu phía tây nam của Tổ quốc có sự hội tụ đầy đủ của biển, sông, suối, núi, rừng và những đặc sản nổi tiếng đã tạo cho Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư và du khách.

Lợi thế đó càng được phát huy khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 05/10/2004 phê duyệt “Đề án tổng thể phát triển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020” theo hướng xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao, mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Năm 2014, Phú Quốc đã được công nhận là đô thị loại II và hướng tới thành lập đặc khu kinh tế - hành chính trong thời gian tới.

Nhờ đó, du lịch Phú Quốc đã có những bước phát triển nhanh và mạnh. Lượng khách du lịch lưu trú năm 2015 đạt trên 1 triệu lượt, tăng hơn 3 lần so với năm 2010 và dự báo năm 2016 lượng khách lưu trú có khả năng đạt 1,4 triệu lượt. Số cơ sở lưu trú trên đảo cũng tăng nhanh, từ 1.700 buồng (năm 2010) thì nay đã đạt gần 6.000 buồng. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của du lịch cũng đặt ra những thách thức lớn trong công tác quản lý, đầu tư phát triển. Một trong những thách thức lớn nhất là phải đảm bảo môi trường sinh thái.

Chiến dịch Du lịch Phú Quốc xanh được khởi động với mong muốn đưa Phú Quốc trở thành một trong những điểm đến đi đầu phát triển Du lịch xanh cả nước, thu hút khách du lịch, nhà đầu tư… Đặc biệt, những hoạt động tuyên truyền, trao đổi với người dân địa phương, du khách, doanh nghiệp kinh doanh du lịch… sẽ góp phần nâng cao nhận thức phát triển du lịch phải luôn song hành với bảo vệ tài nguyên, môi trường.

Chương trình sẽ triển khai nhiều hoạt động liên tục từ nay đến cuối năm 2016 như: Hội thảo khoa học phát triển du lịch xanh, bền vững; Tập huấn kỹ năng làm du lịch xanh cho các tổ chức, cá nhân; Truyền thông kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, ứng xử có văn hóa với môi trường thiên nhiên; Bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giáo dục môi trường; Mời gọi các nhà đầu tư có kinh nghiệm làm du lịch xanh tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Phú Quốc; Tổ chức tour du lịch, tham quan thắng cảnh thiên nhiên, di tích lịch sử, văn hóa; Trồng cây gây rừng…

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, các đại biểu và người dân huyện đảo Phú Quốc cùng tham gia nhiều hoạt động sôi nổi như: trồng cây, tuần hành kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường, thi vẽ tranh trên cát…

Hương Lê