Chấm dứt hoàn toàn các dịch vụ ăn uống trong hang động Vịnh Hạ Long sau ngày 30/10

Cập nhật:
Lượt xem: 899

Sáng ngày 08/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Hội nghị thông tin báo chí để cung cấp tới các cơ quan báo chí, tuyên truyền về những thông tin, sự kiện quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; trong đó nổi bật là kế hoạch khen thưởng tổ chức Đảng, đảng viên tiêu biểu; công tác GPMB khu chung cư 03 tầng phường Bạch Đằng và việc tổ chức dịch vụ ăn uống tại các hang động trên Vịnh Hạ Long.

Theo thông tin từ đồng chí Vũ Thị Dung, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh, ngày 21/9/2016, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh (TP Hạ Long), Tỉnh ủy Quảng Ninh sẽ tổ chức hội nghị khen thưởng tổ chức Đảng đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu và Đảng viên “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu 5 năm liền (2011-2015). Với khoảng 500 đại biểu tham dự, hội nghị nhằm mục đích quán triệt, tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua, khen khưởng; biểu dương, tôn vinh, khen thưởng kịp thời các tổ chức Đảng, đảng viên tiêu biểu, từ đó tạo điều kiện để các điển hình tiên tiến được tuyên truyền, nêu gương, tạo sự lan tỏa trong địa phương, cơ quan, gắn với việc thực hiện hiệu quả việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dự kiến, hội nghị cấp tỉnh đề xuất tặng cờ thi đua của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đối với 7 tổ chức cơ sở Đảng, tặng bằng khen 12 tổ chức cơ sở Đảng, tặng bằng khen 79 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở và tặng bằng khen 261 đảng viên.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long kiêm Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã thông tin về hoạt động tổ chức các dịch vụ ăn uống trong hang động tại Vịnh Hạ Long. Đồng chí khẳng định quan điểm và các giải pháp, hành động quyết liệt trong việc bảo tồn các giá trị của kỳ quan thiên nhiên thế giới, hạn chế tối đa những hoạt động có khả năng ảnh hưởng đến di sản, đồng thời có giải pháp hợp lý khai thác, phát huy hiệu quả các giá trị di sản.

Với quan điểm đó, đồng chí cho biết, ngay trong cuộc họp chiều ngày 07/9, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Hạ Long thông báo cho các tổ chức, doanh nghiệp chấm dứt việc tổ chức ăn uống trong hang động trước 30/9/2016. Đối với Công ty CP Dịch vụ Vịnh Hạ Long, đơn vị đã được UBND tỉnh cấp phép dịch vụ ăn uống từ năm 2005, TP Hạ Long sẽ thông báo chấm dứt dịch vụ để ngừng hoạt động loại hình dịch vụ này từ ngày 30/10 do đã có các hợp đồng dịch vụ du lịch.

Đồng chí Chủ tịch UBND TP Hạ Long cũng đã thông báo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc đối thoại giải quyết kiến nghị của các hộ dân thuộc diện GPMB dự án Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng ngày 09/8/2016.

Các kiến nghị được giải quyết theo hướng: Các hộ thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được hỗ trợ bằng căn hộ mới trong quỹ nhà ở tái định cư. Diện tích hỗ trợ được quy đổi bằng 1,2 lần diện tích ở hợp pháp của căn nhà cũ. Phần chênh lệch tăng giữa diện tích của căn hộ tái định cư mới với diện tích hợp pháp của căn hộ cũ thì các hộ dân phải thanh toán theo giá mua nhà tái định cư do UBND tỉnh phê duyệt.

Các hộ dân bàn giao mặt bằng sớm trước từ 5-10 ngày theo thời gian cuối cùng phải di chuyển thì sẽ được ưu tiên lựa chọn căn hộ để ở tại các tầng cũng như lựa chọn điểm kinh doanh và được thưởng 10 triệu đồng/hộ.

Nhà tái định cư được xây dựng ngay tại vị trí khu đất ở hiện tại, đồng thời hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư (2 triệu đồng/tháng/hộ) và có phương án bố trí nhà ở tạm cư (nếu các hộ có nhu cầu và không nhận phương án hỗ trợ tiền thuê nhà) trong suốt quá trình triển khai xây dựng dự án đến khi bàn giao nhà ở cho các hộ gia đình.

Đến hết ngày 07/9, đã có 42 hộ nhận tiền, bàn giao nhà và trên 100 hộ đã di chuyển tài sản. Thành phố đã phê duyệt phương án thưởng tiến độ giao nhà cho 33 trường hợp (trong đó 15 hộ đã nhận thưởng). Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân chưa đồng thuận và có đơn kiến nghị với nội dung vượt quá chính sách của tỉnh và không đúng với nội dung đã thống nhất tại cuộc đối thoại.

Trên cơ sở các thông tin được cung cấp, đại diện các cơ quan báo chí, tuyên truyền đã trao đổi làm rõ hơn các vấn đề đáng quan tâm.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí đối với những vấn đề quan trọng của tỉnh; đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung đã được thông tin tại hội nghị, góp phần tạo hiệu ứng tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Phương Loan

Nguồn: : quangninh.gov.vn