Du lịch Bình Định: Tỉnh giấc từ lãng quên

Cập nhật:
Lượt xem: 1.518

Về Bình Định hôm nay, chắc hẳn không ít người ngỡ ngàng bởi sự thay da đổi thịt từng ngày của miền 'đất võ trời văn' từng một thời bị lãng quên.

Những trái ngọt đầu tiên

 

Những con đường của TP. Quy Nhơn đã trở nên tấp nập hơn, bãi biển và những danh lam thắng cảnh Bình Định đã khang trang, đẹp hơn. Bình Định đã có tên trong danh mục những điểm đến yêu thích của hàng nghìn du khách và là miền đất hứa của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư trong nước và quốc tế.

 

(Ảnh: Báo Bình Định)

 

Về Bình Định hôm nay, chắc hẳn không ít người ngỡ ngàng bởi sự thay da đổi thịt từng ngày của miền "đất võ trời văn" từng một thời bị lãng quên, đặc biệt sau các hội nghị xúc tiến đầu tư (từ 2014-2016) với những con số ấn tượng được ghi nhận: 33 dự án, trong đó có 6 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn gần 6.000 tỷ đồng; khách du lịch đạt 2,6 triệu lượt năm 2015, gấp 2,2 lần năm 2011; xếp thứ 18/63 tỉnh cả nước về thu hút khách quốc tế; tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch bình quân giai đoạn 5 năm 2011-2015 đạt gần 30%/năm.

 

Hiệu ứng lan tỏa tích cực từ 3 sự kiện xúc tiến đầu tư và sự kiện du lịch hè 2016 chính là sự hiện diện, đồng hành của các doanh nghiệp hàng đầu, những thương hiệu lớn trong lĩnh vực thương mại du lịch như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC… Các “siêu” dự án đang được triển khai như: Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý, khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió, quần thể du lịch tâm linh khu vực chùa Linh Phong... Nổi bật nhất là sự kiện khánh thành quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái FLC Quy Nhơn cuối tháng 7/2016 với kỷ lục chỉ 7 tháng xây dựng, sân golf FLC Quy Nhơn Golf links 36 lỗ thuộc TOP 3 sân golf hiện đại nhất châu Á.

 

Với du khách, đó là sự thưởng ngoạn các “đặc sản du lịch” đậm đà bản sắc dân tộc: 234 di tích lịch sử văn hóa; 12 khu du lịch hấp dẫn gắn liền với tài nguyên tự nhiên và nhân văn như: Ghềnh Ráng, núi Bà, bán đảo Phương Mai, di tích Tây Sơn Tam kiệt, gò Đá Đen, Hầm Hô; các loại hình nghệ thuật, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và quốc tế: Hát bài chòi, nghệ thuật tuồng, võ cổ truyền Bình Định.

Du khách cũng có thể dành những giây phút tĩnh lặng chiêm bái kho tàng Phật giáo cổ với trên 400 ngôi chùa và 7 cụm, 14 tháp Chăm có nghệ thuật kiến trúc độc đáo, bí ẩn, trong đó tháp Bánh Ít Bình Định là công trình kiến trúc cổ được bình chọn nằm trong “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong đời”.

Những ai yêu mến biển đều biết Quy Nhơn là 1 trong 3 điểm du lịch hàng đầu ở Đông Nam Á và là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam; Eo Gió là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam... Và những món quà không thể thiếu mỗi lần đến Quy Nhơn là các sản vật đặc sắc: Yến sào, tôm hùm, cua huỳnh đế, cá ngừ đại dương, rượu Bàu Đá, nem Chợ Huyện, bánh tráng, bún Song Thằn An Thái, bánh ít lá gai…

 

Du lịch Bình Định dần định vị thương hiệu

 

Lễ hội du lịch hè Quy Nhơn-Bình Định 2016 lần đầu tiên được tổ chức tại Bình Định với các chương trình, hoạt động đặc sắc diễn ra từ ngày 1/6 đến 2/9 đã thu hút hàng chục nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế theo các tour tuyến du lịch độc đáo, đa dạng gắn kết du lịch Bình Định với các tỉnh và quốc tế như: Bình Định-14 tỉnh miền Trung, Hà Nội, TPHCM; Ðông Bắc Thái Lan, Campuchia, Nam Lào…

Đặc biệt, liên kết phát triển du lịch “Bốn địa phương-Một điểm đến” giữa Bình Định với Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk đã và đang được đẩy lên tầm cao mới. Chỉ trong vòng 4 tháng (từ tháng 5 đến tháng 8/2016), Bình Định đã đón 1,26 triệu lượt khách, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm 2015; doanh thu du lịch 8 tháng đầu năm 2016 đạt 721,2 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2015.

Thương hiệu du lịch Bình Định đã được định vị trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới với dấu ấn đậm nét nhất là sản phẩm du lịch “độc nhất vô nhị”: Du lịch văn hóa-khoa học. Tháng 7/2016, Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã chào đón 250 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới từng đoạt các giải thưởng cao quý như Nobel, Fields, khởi đầu cho chuỗi sự kiện khoa học của năm 2016 và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của tuổi trẻ.

 

Lựa chọn những bước đi phát triển

 

Định hướng phát triển du lịch Bình Định được xác định là “Phát triển nhanh và bền vững du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2020 và đến năm 2030, Bình Định trở thành một trong những địa bàn trọng điểm du lịch, TP. Quy Nhơn trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực duyên hải miền Trung và của cả nước, hướng tới con số 5,5 triệu khách du lịch vào năm 2020.” Quyết tâm cao hơn và nỗ lực nhiều hơn có lẽ là điểm dễ nhận thấy trong kế hoạch hành động của các cấp, các ngành Bình Định để mang vẻ đẹp hoang sơ của biển, kho tàng văn hóa-lịch sử vô giá đến gần hơn với du khách, hòa nhịp cùng du lịch miền Trung.

 

Bước đi đầu tiên và quan trọng nhất là cần khẩn trương hoàn thiện cơ chế chính sách và cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Bình Định: Cải thiện vị trí của tỉnh Bình Định trên bảng xếp hạng của PCI và PAPI; bổ sung một số chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư theo kinh nghiệm của một số tỉnh như Quảng Ninh, Quảng Bình.

 

Việc phát triển du lịch phải đặt trong sự phát triển tổng thể, do đó địa phương cần mạnh dạn thuê tư vấn nước ngoài có uy tín để triển khai các quy hoạch quan trọng như Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bình Định đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quy hoạch chi tiết khu du lịch quốc gia Phương Mai, Quy hoạch khu đô thị biển Quy Nhơn, khu Phật pháp Linh Phong, khu đô thị khoa học, trong đó Công viên Khoa học là trung tâm để phát triển khu đô thị du lịch khoa học tầm cỡ quốc tế.

 

Cùng với sự phát triển, cần thúc đẩy đầu tư các dự án về hạ tầng giao thông như: Xây dựng cảng du lịch để tăng công suất đón khách khoảng 20.000 khách/năm vào năm 2020; mở rộng tuyến QL19 từ cảng Quy Nhơn đi Pleiku, quy hoạch và đầu tư tuyến đường ven biển; xây dựng đường cao tốc Quảng Ngãi-Quy Nhơn; nghiên cứu triển khai đầu tư module 2, 3 và 4 Cảng hàng không Phú Cát để có thể phục vụ khoảng 4-5 triệu lượt hành khách/năm vào năm 2020 và 8-10 triệu lượt hành khách/năm vào năm 2030.

 

Cùng với hạ tầng, một yếu tố cốt lõi là phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, có cơ chế, chính sách để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh hợp tác, liên kết đào tạo nhân lực du lịch giữa chính quyền-doanh nghiệp-cơ sở đào tạo; tăng cường các khóa đào tạo đại học và cao đẳng chuyên ngành du lịch tại các trường: ĐH Quy Nhơn, ĐH Quang Trung, CĐ Bình Định.

Ngoài ra, để được biết đến rộng rãi hơn, Bình Định cần đẩy mạnh quảng bá thương hiệu du lịch Quy Nhơn-Bình Định; duy trì Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch tỉnh Bình Định và Lễ hội du lịch hè tỉnh Bình Định thành các hoạt động thường niên; xem xét tăng ngân sách cho hoạt động du lịch, bố trí tối thiểu 10-15 tỷ đồng cho hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch từ năm 2017. Trong quá trình phát triển, cần đẩy mạnh hơn nữa liên kết với các trung tâm du lịch trọng điểm miền Trung, cả nước và quốc tế (Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan…); tiếp tục duy trì các thị trường truyền thống và phát triển các thị trường mới như Đông Âu, Ấn Độ, Trung Đông; rút kinh nghiệm và bài học từ hệ lụy của tình trạng khách du lịch Trung Quốc tại Đà Nẵng và Nha Trang trong thời gian qua.

 

Bình Định và BIDV đồng hành
 

Có thể khẳng định rằng, chặng đường đầu tiên khơi dậy những tiềm năng du lịch của Bình Định không thể thiếu dấu ấn và sự đồng hành của BIDV, đặc biệt là các hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch 2014-2016 và sự kết nối với các ngành, các cấp, các nhà đầu tư. Chặng đường tiếp theo, BIDV vẫn sẽ tiếp tục đồng hành trong vai trò tư vấn quy hoạch phát triển du lịch Bình Định; kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch Bình Định, đó sẽ là những “con sếu đầu đàn” dẫn dắt, lan tỏa các cơ hội đầu tư. Riêng về hỗ trợ tín dụng, BIDV cam kết dành 15.000-20.000 tỷ đồng vốn trung dài hạn, lãi suất hợp lý trong giai đoạn 2016-2020, ưu tiên đối với các dự án hạ tầng kinh tế-xã hội, du lịch trọng điểm của Bình Định như sân golf, khu vui chơi giải trí, công viên khoa học...

 

Với những bước đi chắc chắn và mạnh mẽ, Bình Định tràn đầy hy vọng trên con đường trở thành một trong những điểm du lịch hàng đầu của miền Trung và cả nước. Và với BIDV, hướng về Bình Định là hướng về tương lai thịnh vượng, đồng hành, tiến bước.

 

Trần Bắc Hà

Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV

Nguồn: : chinhphu.vn