Hội thi giã bánh dày người Mông huyện Mù Cang Chải năm 2016

Cập nhật:
Lượt xem: 1.191

Nằm trong chuỗi những hoạt động của Tuần Văn hóa - Thể thao và Du lịch Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, sáng 19/9 đã diễn ra Hội thi giã bánh dày người Mông huyện Mù Cang Chải năm 2016.

Tham gia Hội thi có 4 đội của các xã Lao Chải, Dế Xu Phình, Khao Mang, Mồ Dề; mỗi đội từ 3 đến 5 thành viên.

Bánh dày được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm và dẻo. Khi chọn được gạo ưng ý, gạo được mang vo sạch và ngâm nước ấm trong khoảng 12 giờ sau đó mới cho vào xôi. Khi xôi chín tới bắc ra cho vào cối giã nhuyễn. Việc giã bánh thường phải dành cho những thanh niên khoẻ mạnh bởi công việc này đòi hỏi sức lực và kỹ thuật. Xôi giã nhuyễn, mịn đều được nặn thành bánh là lúc tấm bánh dày đã chế biến xong. Bánh dày của người Mông có thể nướng, rán hoặc ăn liền chấm với mật ong rừng cũng rất tuyệt. 

Với sản phẩm bánh dày đảm bảo yêu cầu chất lượng, mịn, dẻo và đẹp, đội xã Khao Mang đã giành giải nhất Hội thi, các giải nhì, ba và khuyến khích lần lượt trao cho các đội xã Mồ Dề, Dế Xu Phình và Lao Chải.

Hội thi giã bánh dày nhằm giới thiệu món ẩm thực truyền thống độc đáo của đồng bào Mông mang đậm hương vị núi rừng  cao nguyên Mù Cang Chải đến du khách gần xa.

Nguồn: : Báo Yên Bái