Khai hội đền An Sinh năm 2016

Cập nhật:
Lượt xem: 735

Ngày 20/9 (tức 20/8 Âm lịch), thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tổ chức lễ khai hội truyền thống đền An Sinh năm 2016.

Các đại biểu dâng hương tại lễ khai hội đền An Sinh năm 2016

Theo sử sách, vùng đất An Sinh, Đông Triều là quê gốc của nhà Trần, còn lưu lại dấu tích đến ngày nay gồm 14 điểm di tích nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Trong đó, đền An Sinh đã được trùng tu lại vào năm 2001, thờ bát vị hoàng đế triều Trần.

Trong 175 năm trị vì đất nước (từ năm 1225 đến năm 1400), nhà Trần đã xây dựng Đại Việt trở thành một đất nước hùng cường, để lại những mốc son rực rỡ trên nhiều lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa. Với hào khí Đông A, Vua tôi nhà Trần đã chung sức đồng lòng, mưu trí dũng cảm, ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên – Mông và được sử sách ghi lại những chiến công hiển hách của triều đại nhà Trần.

Tại lễ khai hội, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử đền An Sinh gắn với Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều; dâng hương tưởng niệm các vua Trần; cầu nguyện quốc thái dân an, tham quan khu trưng bày các di sản văn nhà Trần...

Lễ hội đền An Sinh được tổ chức thường niên, ngoài các nghi lễ có nhiều hoạt động phong phú về phần hội. Năm nay cũng vậy, phần hội diễn ra từ ngày 19 đến ngày 22-9 với nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian. Trong đó, chung kết Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố thị xã Đông Triều năm 2016 có sự tham gia của 26 làng, khu phố xuất sắc với 78 tiết mục được lựa chọn từ vòng thi cấp cơ sở tại các xã, phường trên địa bàn.

Nguồn: : Báo Nhân dân