Quảng Trị đề nghị công nhận hai hiện vật quý hiếm là bảo vật quốc gia

Cập nhật:
Lượt xem: 949

Ngày 26/9, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia cho hai hiện vật thuộc quyền quản lý, sở hữu của Bảo tàng tỉnh Quảng Trị là Phù điêu lá nhĩ Trà Liên 1 và Phù điêu lá nhĩ Trà Liên 2.

Phù điêu lá nhĩ Trà Liên được trưng bày ngoài trời, trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Quảng Trị.

Được biết, cả hai hiện vật này là những hiện vật quý hiếm, độc bản, có giá trị lịch sử văn hoá - nghệ thuật Champa được tìm thấy tại phế tích tháp Trà Liên, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong.

Theo đó, Phù điêu lá nhĩ Trà Liên 1 là phù điêu có hình bán nguyệt, được làm từ đá sa phiến thạch, mặt trước chạm hình thần mặt trời Surya và hai trợ thủ, bên dưới bệ có hình bảy đầu ngựa tượng trưng cho bảy ngày, ứng với mỗi đầu ngựa là một đôi chân trước.

Phù điêu lá nhĩ Trà Liên 2 cũng làm từ đá sa phiến nhưng toàn bộ mặt trước được thể hiện ba mảng: hai mảng chính thể hiện bởi hai hình tượng Siva và Uma được chạm nổi trong khung hình bán nguyệt khoét lõm xuống so với bề mặt, một mảng phụ khác thể hiện hình tượng cây vũ trụ với kỹ thuật chạm chìm nằm phía trên đầu giữa hai mảng chính.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, trước đó, cơ quan chuyên môn đã đưa hiện vật Phù điêu lá nhĩ Trà Liên 1 và Phù điêu lá nhĩ Trà Liên 2 ra nghiên cứu các tiêu chí và quy định đối với hiện vật được đề nghị công nhận bảo vật quốc gia.

Hiện hai hiện vật nói trên đang được trưng bày ngoài trời tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Quảng Trị và đang xuống cấp.

NGUYỄN VĂN HAI

Nguồn: : nhandan.com.vn