Du khách quốc tế cùng người dân chung tay cứu bờ biển Cửa Đại

Cập nhật:
Lượt xem: 895

Do ảnh hưởng của các đợt áp thấp nhiệt đới, mưa bão kết hợp triều cường dâng cao những ngày qua nên bờ kè Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) liên tục bị sóng biển to, mưa lớn công phá, tình trạng sạt lở thêm nặng nề.

Những ngày qua, chính quyền thành phố Hội An đã huy động lực lượng dân quân, bộ đội đến hiện trường cùng phối hợp với người dân để chèn chống, bảo vệ bờ kè trước sức tấn công dữ dội của sóng biển. Hàng trăm người dân cùng với bộ đội, dân quân tự vệ dùng cát cho vào bao, vải địa kỹ thuật để tạo nên bức tường thành vững chắc chống sạt lở tại bờ biển Cửa Đại. Đặc biệt, nhiều người dân đã hết sức cảm động khi chứng kiến các du khách Tây “ba lô” tình cờ đi qua đã cùng với người dân, lực lượng dân quân cùng xúc cát vào bao, vác từng bao cát để chèn chống cho bờ kè trong khi mưa nặng hạt, sóng lớn.

Anh David (quốc tịch Canada) và chị Petra (quốc tịch Slovakia) đã cùng người dân, lực lượng dân quân cùng xúc cát vào hàng ngàn bao cát để chèn chống bờ kè Cửa Đại. Hai du khách cho biết tình cờ đi ngang qua và chứng kiển cảnh mọi người đang “cứu hộ” bãi biển nên cả hai đã ngỏ ý được góp chút sức vào cứu biển Cửa Đại. Cả hai cho biết họ đến Hội An đã hai ngày và hôm nay đi ra biển để tận hưởng không gian của bãi biển đẹp. Nhưng khi chứng kiến cảnh bờ biển bị sạt lở và thấy người dân đang hối hả khẩn trương cứu biển nên cả hai đã quyết định dành cả buổi chiều để tham gia chèn chống giữ bờ biển. “Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là kỷ niệm đẹp trong chuyến du lịch đến Hội An. Hy vọng sẽ cùng góp sức giữ lại bờ biển thơ mộng này cho hàng ngàn du khách đến đây sau này”.

Nhiều nhà hàng, doanh nghiệp kinh doanh khách sạn-dịch vụ cũng huy động lực lượng và phương tiện xử lý kỹ thuật thi công bằng túi nhựa đựng cát lát trên mặt để giảm lượng cát bị sóng cuốn trôi.

Theo báo cáo của UBND TP.Hội An, đến nay toàn tuyến kè mềm, kè cứng và những đoạn chưa kè tại bãi biển Cửa Đại đã bị sạt lở. Ngay những đoạn kè mềm cũng bị sóng làm xê dịch bao tải cát. Nạn xói lở đang đe dọa nghiêm trọng đoạn chưa kè từ nhà hàng Biển Gọi đến khách sạn Palm Garden khoảng 650m.

Khánh Chi

Nguồn: : baovanhoa.vn