Phát triển du lịch Phú Quốc gắn với bảo vệ môi trường

Cập nhật:
Lượt xem: 1.551

Bên lề Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, sáng 24/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị đã có những trao đổi với báo chí xung quanh việc phát triển du lịch Phú Quốc.

Biển Phú Quốc

Nhằm bảo tồn và bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên đảo Phú Quốc, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, Đề án tổng thể bảo vệ môi trường đảo Phú Quốc đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 137/2008/QĐ-TTg.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, thời gian vừa qua, du lịch Phú Quốc đã có nhiều khởi sắc; hiện Phú Quốc đang phát triển đúng theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt nhưng chưa đáp ứng được mong muốn của khách du lịch, do đây mới là giai đoạn ban đầu để đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc.

Để phát triển du lịch Phú Quốc bền vững thì cần nhiều giải pháp. Trong đề án phát triển du lịch tổng thể của tỉnh Kiên Giang đã đặt vấn đề phát triển du lịch nhưng phải phát triển bền vững. “Làm sao để du lịch phát triển đóng góp cho nền kinh tế nhưng phải đảm bảo được cảnh quan môi trường, giữ được điều kiện tự nhiên, vẻ đẹp thiên nhiên của Phú Quốc. Và hiện nay, Phú Quốc đang phát triển theo hướng đó”, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cho biết.

Cũng theo Bí Thư Tỉnh ủy Kiên Giang, hiện nay trên địa bàn Phú Quốc đã thu hút được một lượng vốn tương đối lớn. Con số hơn 200 dự án với tổng số vốn khoảng 2.000 tỷ đồng là rất đáng ghi nhận. Số doanh nghiệp và nguồn vốn này sẽ là nguồn lực và tạo động lực cho Phú Quốc phát triển.

Thời gian tới, với mong muốn và quyết  tâm đưa Phú Quốc thành điểm du lịch mạnh hơn nữa, tỉnh Kiên Giang sẽ giành nhiều ưu đãi với doanh nghiệp trong chính sách thu hút đầu tư về biển đảo, để Phú Quốc phát triển.

Bí Thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cũng nhấn mạnh, trong quy hoạch phát triển chung của Phú Quốc, vấn đề đảm bảo môi trường và xử lý rác thải sẽ được quan tâm. Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đã có quy hoạch và chấp thuận cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn Phú Quốc. Hiện nhà máy này đang triển khai, sớm xây dựng để xử lý rác thải, đảm bảo môi trường trên địa bàn huyện đảo. 

“Trong quy hoạch chung phát triển Phú Quốc, Chính phủ cũng đã tính toán và đề cao yếu tố phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu. Và chắc chắn tỉnh Kiên Giang sẽ làm tốt công tác này để đảm bảo cho Phú Quốc phát triển bền vững” - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ./.

Bích Liên

Nguồn: : ĐCSVN