Dịch vụ homestay mang lại sự thân thiện, gần gũi cho khách du lịch lên Cao nguyên đá Đồng Văn

Cập nhật:
Lượt xem: 1.349

Trong những ngày diễn ra Lễ hội hoa Tam giác mạch, hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn ở Đồng Văn đều hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu ngủ, nghỉ của du khách. Chính vì vậy, dịch vụ homestay (lưu trú tại gia đình) do các gia đình trong địa bàn mở ra đã đáp ứng đủ lượng lớn khách du lịch khi lên du ngoạn cao nguyên đá và hòa mình vào những cánh đồng hoa Tam giác mạch.

Khách du lịch nghỉ lưu trú tại các gia đình trên địa bàn thị trấn Đồng Văn

Lên Đồng Văn những ngày này chúng ta dễ bắt gặp các biển quảng cáo homestay treo trước nhà người dân để phục vụ các khách du lịch có nhu cầu ngủ nghỉ qua đêm. Dịch vụ này được hình thành từ mùa Lễ hội hoa Tam giác mạch 2015, nhưng đến năm nay mới nở rộ. Chị Sùng Thị Hoa, thị trấn Đồng Văn cho biết: Ban đầu gia đình cũng không có ý định mở dịch vụ homestay, tuy nhiên một số khách du lịch có nhã ý thuê ngủ qua đêm tại nhà nên gia đình mới quyết định cho ở. Để phục vụ du khách nghỉ qua đêm, chị mua thêm đệm, chăn, gối và màn, đồng thời dọn dẹp sạch sẽ nhà và các phòng trống của gia đình. Mỗi du khách ngủ qua đêm phải trả từ 70-90 nghìn đồng. Công việc chính của 2 vợ chồng là giáo viên, nhưng chúng tôi mở dịch vụ này vừa có thêm thu nhập lại thấy vui vì giúp du khách có chỗ ngủ qua đêm để có điều kiện khám phá Cao nguyên đá... Không chỉ có nhà chị Hoa mà có gần 110 hộ dân trên địa bàn thị trấn Đồng Văn đều mở dịch vụ lưu trú dịp lễ hội này.

Theo Trung tâm Văn hóa huyện Đồng Văn, chỉ tính trong tuần diễn ra Lễ hội hoa Tam giác mạch đã có gần 22.000 lượt khách du lịch lên tham quan, trong khi đó thị trấn chỉ có khoảng 23 nhà nghỉ, khách sạn với tổng trên dưới 600 phòng nghỉ. Hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn đều hoạt động hết công suất, nhưng không thể đáp ứng đủ nhu cầu ngủ, nghỉ của khách. Chính vì vậy, cách làm du lịch homestay của người dân đã đáp ứng đủ nhu cầu nghỉ qua đêm cho du khách. Bạn Nguyễn Văn Hùng, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Nhóm em chủ yếu là các bạn yêu thích hoa Tam giác mạch nên đã tụ tập đi xe máy lên Hà Giang. Để có chỗ nghỉ ngơi, bọn em phải liên hệ từ trước hoặc nhờ qua bạn bè ở trên này đặt hộ. Giá cho thuê cũng rẻ và phù hợp với các bạn phượt. Theo quan xát của chúng tôi, gần như các nhóm phượt bằng xe máy lên Cao nguyên đá đều có nhu cầu ngủ qua đêm ở các gia đình, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Không những vậy, nhiều đoàn khách lên Đồng Văn mà không liên hệ nhà nghỉ, khách sạn trước cũng vui vẻ nghỉ qua đêm ở các gia đình trong thị trấn.

Có thể nói, Lễ hội Hoa Tam giác mạch được tổ chức đã mang luồng sinh khí mới cho du lịch của Hà Giang; trồng hoa Tam giác mạch bên cạnh việc cung cấp lương thực cho người dân còn tạo cảnh quan rất đẹp, thu hút khách du lịch lên tham quan, thưởng ngoạn mà còn tạo sinh kế cho người dân có nguồn thu trực tiếp từ du lịch. Những hộ gia đình mở dịch vụ homestay đã và đang thích nghi rất tốt để làm du lịch, khi mà các nhà nghỉ, khách sạn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Dịch vụ homestay còn mang lại sự gần gũi, thân thiện đối với du khách mỗi khi lên Cao nguyên đá.

Nguồn: : Báo Hà Giang