Thị thực điện tử: Bước tiến tất yếu để “hút” du khách đến Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 2.605

Chiều 9/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày trước Quốc hội Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Theo dự thảo Nghị quyết, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện thí điểm việc cấp thị thực cho người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam qua hệ thống giao dịch điện tử.

 

Thị thực điện tử là thị thực được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị một lần, thời hạn không quá 30 ngày.

 

Người nước ngoài được cấp thị thực điện tử, sau khi nhập cảnh Việt Nam, nếu đề nghị cấp thị thực mới thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài có hộ chiếu hợp lệ và không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 

Chính phủ cũng sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết này sau khi kết thúc thời hạn thí điểm để Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 

Ngoài ra, với những người nước ngoài đề nghị cấp thị thực không phải là thị thực điện tử thì vẫn thực hiện theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 

Tại buổi thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết, nhiều ý kiến tán thành sự cần thiết và quan điểm chỉ đạo xây dựng dự án Nghị quyết như Tờ trình của Chính phủ.

 

Việc thí điểm để tiến tới áp dụng hình thức thị thực điện tử đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam không chỉ có ý nghĩa về chính trị, pháp lý, đối ngoại, mà còn tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội…

 

Ngoài ra, việc thí điểm cấp thị thực điện tử còn thể hiện sự công khai, minh bạch, thuận lợi và tiết kiệm, đáp ứng yêu cầu cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính, thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, khảo sát thị trưởng, tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh...

 

Đại biểu Dương Trung Quốc: "Thị thực điện tử sẽ góp phần phát triển du lịch"  (Ảnh: Hà Giang)

 

Chia sẻ về vấn đề này, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, việc thí điểm tiến tới cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là một trong những yếu tố tác động lớn đến ngành du lịch. Với việc tận dụng và đáp ứng công nghệ hiện đại vào cấp thị thực chắc chắn sẽ thu hút du khách đến Việt Nam bởi họ sẽ cảm thấy bớt những thủ tục phiền hà. Điều này là xu thế chung và nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang áp dụng.

 

“Ứng dụng điện tử về căn bản mà nói chính xác hơn về bảo lưu thông tin... Sau này chứng minh nhân dân cũng sẽ làm điện tử. Tôi cho đây là bước tiến tất yếu. Nếu ta làm tốt quá trình này thì chắc chắn lượng khách du lịch quốc tế đến nước ta sẽ nhiều hơn, góp phần phát triển ngành du lịch trong nước bởi một trong những “vấn đề” của chúng ta đó là thủ tục hành chính. Khâu nào chúng ta tháo gỡ được thì nên làm ngay”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

 

Cùng quan điểm trên, đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết cho rằng, chắc chắn việc thí điểm cấp thị thực điện tử để tạo thuận lợi cho người nước ngoài muốn nhập cảnh Việt Nam chắc chắn sẽ thu hút khách du lịch nước ngoài.

 

Bà Tuyết cho rằng, đây là bước tiến quan trọng và cần thiết trong việc thúc đẩy và phát triển du lịch mà các nước trên thế giới đều áp dụng.

 

Tuy nhiên, trước một số ý kiến cho rằng, song song với thí điểm cấp thị thực điện tử là miễn visa, đại biểu Tuyết nêu ý kiến: “Theo tôi, việc miễn visa có thể được triển khai dành cho một số thị trường trọng điểm muốn thu hút đầu tư, khách du lịch tới Việt Nam trong giai đoạn nào đó. Ví như, muốn mở cửa, muốn thu hút khách du lịch từ Nhật Bản, Hàn Quốc đến thì miễn thị thực cho khách Nhật Bản, Hàn Quốc...”.

 

Theo bà Tuyết, việc cấp thị thực điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho khách nước ngoài, họ sẽ tiết kiệm được thời gian, nhưng việc miễn visa còn liên quan đến những vấn đề khác./.

 

Hà Giang

Nguồn: : Báo Tổ quốc