Quảng Ninh: Ngành "công nghiệp không khói" ở vùng than Cẩm Phả

Cập nhật:
Lượt xem: 1.441

Cẩm Phả không chỉ được biết đến với ngành công nghiệp nặng khai thác than, nhiệt điện lớn nhất cả nước mà người ta còn biết đến một Cẩm Phả có nhiều tiềm năng để phát triển “ngành công nghiệp không khói”.

Đền Cửa Ông, điểm du lịch văn hoá tâm linh nổi tiếng của TP Cẩm Phả, thu hút hàng vạn du khách mỗi năm

Cẩm Phả đang sở hữu nguồn tài nguyên phong phú để phát triển du lịch. Trong đó phải kể đến Vịnh Bái Tử Long với nhiều hòn đảo nhỏ có cảnh đẹp tự nhiên hấp dẫn như: Thẻ Vàng, Cống Đông, Cống Tây, Hòn Nêm, đảo Rều... Cẩm Phả còn sở hữu nhiều di tích lịch sử, đặc biệt là đền Cửa Ông nổi tiếng, mỗi năm thu hút hàng chục vạn du khách đến tham quan. Cùng với đó là hệ thống di tích lịch sử liên quan đến giai cấp công nhân mỏ, là nơi mở đầu cuộc bãi công của hơn 3 vạn thợ mỏ, hiện nay vùng đất này còn lưu giữ khá nhiều hiện vật, chứng tích về phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân. Hơn thế nữa, Cẩm Phả còn có nguồn nước khoáng nóng tự nhiên vô giá phân bố ở 2 địa điểm phường Cẩm Thạch và phường Quang Hanh. Đây hứa hẹn sẽ là khu nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách khi đến với thành phố công nghiệp than.

Ông Nguyễn Hải Khiên, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, Trưởng Ban điều hành hoạt động du lịch TP Cẩm Phả, cho biết: Thực tế thời gian qua, lĩnh vực hoạt động du lịch của TP Cẩm Phả chưa thực sự được quan tâm khai thác. Các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố còn ít và phát triển yếu, hoạt động đầu tư vào du lịch của các doanh nghiệp còn manh mún, tự phát; chưa có sự quy hoạch, đầu tư phát triển du lịch có tính bài bản, hiện đại, khai thác tiềm năng tự nhiên sẵn có của thành phố và chưa có chỉ đạo, công tác quản lý của địa phương. Cơ sở hạ tầng vật chất phục vụ cho du lịch mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của khách du lịch. Nhưng khoảng 2-3 năm trở lại đây, TP Cẩm Phả đã quan tâm rất nhiều đến sự phát triển du lịch. Đặc biệt là từ năm 2013, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 24/5/2013 về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng 2030. Trong đó xác định đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Cùng với đó mở rộng không gian du lịch Hạ Long sang các vùng phụ cận và phát triển các sản phẩm du lịch mới.

Từ đây, TP Cẩm Phả đã xây dựng các chương trình chỉ đạo cụ thể. Tháng 7/2015, Ban Thường vụ Thành uỷ đã ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về phát triển du lịch TP Cẩm Phả đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, TP Cẩm Phả tập trung triển khai một số dự án liên quan đến lĩnh vực du lịch như: Dự án quy hoạch chi tiết di tích đền Cửa Ông (phường Cửa Ông), tổng vốn đầu tư là 604,054 tỷ đồng; dự án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Cẩm Thuỷ (khu nghỉ dưỡng đập nước Đá Chồng). Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu di tích lịch sử và danh thắng Vũng Đục tại phường Cẩm Đông. Hiện TP Cẩm Phả đang phối hợp với Tập đoàn Sun Group triển khai nghiên cứu lập quy hoạch dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh với diện tích đất sử dụng khoảng 730ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến 3.500 tỷ đồng.

Cùng với việc tập trung triển khai một số dự án, cơ sở hạ tầng liên quan đến việc phát triển du lịch, thành phố chú trọng đến việc phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng đưa vào phục vụ du khách. Cụ thể như du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh (khoáng nóng Quang Hanh, Cẩm Thạch); du lịch tâm linh (đình Quang Hanh, đền Diễn Vọng, đền Cao Lâm - Cẩm Thạch, đền Cửa Ông,...); du lịch biển (bãi tắm du lịch Quảng Hồng và Vịnh Bái Tử Long)...

Điều đáng nói, là một thành phố mỏ với gần 20 công ty than đang hoạt động trên địa bàn, đây cũng là lợi thế để Cẩm Phả phát triển sản phẩm du lịch mới, đó là tham quan các mỏ than lộ thiên tại khai trường của các Công ty Than Cao Sơn, Than Cọc 6, Than Đèo Nai... Việc khôi phục các mỏ than đã đóng cửa sẽ trở thành các điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, hiện nay các sản phẩm này vẫn đang ở dạng tiềm năng, TP Cẩm Phả cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch lữ hành tiếp tục khảo sát nghiên cứu, xây dựng các tour, tuyến đưa khách du lịch tới tham quan mỏ.

Ông Nguyễn Hải Khiên, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết thêm, hiện TP Cẩm Phả đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận 2 tuyến và 7 điểm du lịch trên địa bàn, đồng thời lập đề án đề nghị UBND tỉnh phân cấp quản lý và cấp phép một số nội dung trong lĩnh vực du lịch. TP Cẩm Phả đã và đang tập trung, chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư nâng cấp, mở rộng hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ trong ngành du lịch, quan tâm đầu tư tôn tạo các di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch... nhằm từng bước phát triển du lịch Cẩm Phả một cách bền vững, thân thiện với môi trường. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch trên địa bàn. Thành phố cũng đang mời gọi các nhà đầu tư, ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch như: Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch trải nghiệm, cộng đồng; du lịch thương mại, giải trí... Thực hiện kết nối với các địa phương trong và ngoài tỉnh để dần hình thành các tuyến du lịch liên kết vùng.

Thu Nguyên

Nguồn: : baoquangninh.com.vn