Nhiều hoạt động trong ngày hội “Hương sắc vùng cao tại Hà Nội năm 2016”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.184

– Sáng ngày 17/11/2016, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo thông tin về các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày hội “Hương sắc vùng cao tại Hà Nội năm 2016” từ ngày 21 – 23/11.

Toàn cảnh họp báo

Ngày hội được tổ chức nhằm hưởng ứng và tôn vinh những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng các dân tộc vùng núi phía Bắc với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2016. Thông qua các hoạt động triển lãm, giao lưu văn hóa nghệ thuật nhằm giáo dục các thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về di sản văn hóa, du lịch vùng cao, ý thức trách nhiệm và vai trò của từng cá nhân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Theo đó, từ ngày 21 – 23/11, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam  (số 02 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội “Hương sắc vùng cao tại Hà Nội năm 2016” sẽ được tổ chức. Cụ thể:

Tại khu vực triển lãm “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng cao phía Bắc” sẽ tái hiện một cách khái quát về dân tộc vùng cao phía Bắc với các tổ hợp trưng bày: khu trung tâm là văn hóa phiên chợ vùng cao với trang phục dân tộc, cảnh xuống chợ, bán vải, gùi hàng, bán hàng nông sản, ẩm thực thắng cố đặc trưng… Bên cạnh đó là tổ hợp tái hiện Lễ cấp sắc và lễ cưới người Dao đỏ; Giới thiệu nghề dệt thủ công của dân tộc Thái; Xung quanh khu trưng bày tái hiện cảnh quan làng, bản, chân dung người dân tộc… Tại khu trưng bày còn trực tiếp biểu diễn các nhạc cụ truyền thống của đồng bào…

Tại khu trưng bày của Sở VHTTDL các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Vĩnh Phúc sẽ trưng bày hình ảnh, hiện vật, mô hình, nghệ thuật sắp đặt, băng hình, âm thanh, biểu diễn nghệ thuật… giới thiệu về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh, các di sản, di tích có giá trị đặc biệt của địa phương theo chủ đề “Ấn tượng di sản văn hóa, du lịch các dân tộc vùng cao phía bắc”.

Trong hoạt động giao lưu trình diễn dân ca, dân nhạc, dân vũ và trang phục dân tộc thì chính các nghệ nhân, nhân dân của các tỉnh đến từ các bản làng dân tộc sẽ tham gia biểu diễn. Cũng trong dịp này, sẽ diễn ra giao lưu học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn trang phục dân tộc…

Cùng với đó, tại không gian của ngày hội sẽ phục dựng ngôi nhà sàn dân tộc Tày, trong đó giới thiệu nét văn hóa trong cuộc sống sinh hoạt và sản phẩm tiêu biểu của đồng bào vùng cao. Tái hiện sống động Lễ rước dâu trong đám cưới của người Dao đỏ và Lễ cấp sắc của người Sán Dìu. Bố trí khu ẩm thực giới thiệu các đặc sản và sản vật vùng cao như thắng cố, chè, măng, nấm, thuốc, rượu…

Lễ khai mạc ngày hội và chương trình nghệ thuật “Lung linh Hương sắc vùng cao” sẽ được tổ chức vào 19h30 ngày 21/11/2016.

Tin, ảnh: Hương Lê