Ủy ban Hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản họp phiên thứ 7

Cập nhật:
Lượt xem: 1.580

– Ngày 17/11/2016, tại Hà Nội đã diễn ra Phiên họp thứ 7 của Ủy ban hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản nhằm tiếp tục đưa ra các giải pháp thúc đẩy lượng khách trao đổi giữa hai nước.

Toàn cảnh phiên họp

Tham dự phiên họp, về phía Việt Nam có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch, đại diện Hiệp hội du lịch Việt Nam, Sở Du lịch TP. Hà Nội, Quảng Ninh; về phía Nhật Bản có Phó Cục trưởng Cục Du lịch Nhật Bản Yasuto Kawarabayashi, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Cục Du lịch Nhật Bản, Cơ quan Du lịch quốc gia Nhật Bản, Văn phòng Du lịch Nhật Bản tại Bangkok, Hiệp hội Lữ hành Nhật Bản, đại diện Trung tâm ASEAN-Nhật Bản và đại diện một số hãng hàng không của hai nước.

Hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản được thúc đẩy mạnh mẽ từ năm 2005, sau khi hai nước ra Tuyên bố chung hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản và thành lập Ủy ban hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản, và tổ chức họp luân phiên tại hai nước.

Thời gian qua, hai bên đã tập trung triển khai những nội dung về: Tăng cường trao đổi khách giữa hai bên; Hỗ trợ kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực du lịch; Trao đổi kinh nghiệm về phát triển du lịch; Tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch hai nước đi lại.

Cụ thể, hai bên đã phối hợp tham gia các hội chợ, đón các đoàn khảo sát, tổ chức các chương trình phát động thị trường, lễ hội và các sự kiện. Năm 2015, lượng khách Nhật Bản đến Việt Nam đạt hơn 671.000 lượt; trong 10 tháng đầu năm 2016, lượng khách này đạt hơn 611.000 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2015.

Khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản tăng mạnh trong những năm qua, giai đoạn 2010-2015 tăng hơn 4,4 lần, từ gần 42.000 lượt năm 2010 lên hơn 185.000 lượt năm 2015, tăng trưởng trung bình 35%/năm.

Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam nhiều khóa đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ quản lý nhà nước và doanh nghiệp du lịch trong các lĩnh vực quản lý phát triển du lịch, quy hoạch phát triển du lịch sinh thái, phát triển du lịch khu vực sông Mê Kông…

Trong khuôn khổ hoạt động của Trung tâm ASEAN-Nhật Bản (AJC), Hợp tác Mê Kông – Nhật Bản, Nhật Bản đã giúp đỡ Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo, các chương trình hội thảo về du lịch, tham gia các sự kiện, khảo sát... nhằm nâng cao năng lực phát triển du lịch, phát triển sản phẩm và xúc tiến, quảng bá du lịch.

Cùng với đó, các địa phương của hai nước đã chủ động tìm kiếm cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: Thành phố Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam hợp tác với thành phố Tokyo của Nhật Bản quảng bá du lịch và tổ chức các sự kiện tại các địa phương.

Ngoài ra, kết nối hàng không giữa hai nước không ngừng được đẩy mạnh. Hiện đã có 5 hãng hàng không của hai nước tham gia khai thác các đường bay. Trong nửa đầu năm 2016, tổng lượt hành khách phục vụ hai chiều đạt 945.000 lượt, dự kiến sẽ đạt 1,9 triệu lượt trong năm nay.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Yasuto Kawarabayashi đánh giá cao những ý kiến đề xuất từ hai phía về việc thúc đẩy phát triển du lịch song phương và hy vọng quan hệ hợp tác du lịch giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh.

Ông Yasuto Kawarabayashi nhấn mạnh Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhiều khách du lịch Nhật Bản, đồng thời cũng là thị trường khách quan trọng của Nhật Bản. Vừa qua, với sự giúp đỡ của phía Việt Nam, Nhật Bản đã thành lập Văn phòng đại diện của Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam với mong muốn cung cấp thêm thông tin về đất nước Nhật Bản tới người dân Việt Nam và kịp thời giải quyết các yêu cầu của khách, đồng thời là cầu nối để hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của ngành Du lịch Nhật Bản trong những năm qua; đồng thời nhấn mạnh những kết quả đáng ghi nhận từ mối quan hệ hợp tác du lịch giữa hai nước. Việc hợp tác giữa cơ quan du lịch cũng như hiệp hội du lịch hai nước đã cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản đang đạt đến tầm cao mới và là đối tác toàn diện của nhau.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn (giữa)

Tổng cục trưởng cho biết, ngoài các đối tượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam hiện nay, thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung thu hút hơn nữa phân khúc thị trường khách du lịch học đường và khách cao tuổi của Nhật Bản. Tổng cục trưởng cũng giới thiệu thêm nhiều điểm đến mới hấp dẫn của Việt Nam phù hợp với khách du lịch Nhật Bản như: Đà Lạt, Phú Quốc và một số điểm đến phía Bắc như Hạ Long, Tràng An.

Cùng với việc phát triển các điểm đến và sản phẩm du lịch an toàn và chất lượng, Việt Nam luôn khuyến khích các hãng hàng không mở các đường bay thẳng đến Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách du lịch nước ngoài tiếp cận các điểm du lịch của Việt Nam.

Kết thúc phiên họp, hai bên nhất trí trong thời gian tới tiếp tục tập trung hỗ trợ hoạt động của Văn phòng đại diện của Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng đại diện của Hiệp hội Lữ hành Việt Nam tại Tokyo, hoạt động của các hãng hàng không, các doanh nghiệp du lịch và các địa phương hai bên; Tham dự các hội chợ du lịch quốc tế của hai bên; Hỗ trợ tổ chức đón các đoàn khảo sát, tổ chức roadshow, họp báo, lễ hội, các sự kiện chung của hai nước; Trao đổi thông tin, kinh nghiệm về chính sách phát triển du lịch, quản lý điểm đến du lịch, quản trị khách sạn, bảo vệ môi trường, phát triển sản phẩm và xúc tiến du lịch; Trao đổi chuyên gia và hoạt động nghiên cứu du lịch của Việt Nam và các cơ quan nghiên cứu của Nhật Bản; Phía Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và loại hình cư trú tại nhà dân.

Một số hình ảnh tại Phiên họp:

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Nhật Bản Yasuto Kawarabayashi (giữa)

Tin, ảnh: TITC