Triển lãm gốm sứ Nhật Bản

Cập nhật:
Lượt xem: 1.520

Đến từ bảy vùng chính sản xuất gốm sứ ở Nhật Bản, 35 nghệ nhân với tác phẩm gốm sứ được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ 18/11 đến 4/12. Triển lãm do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tổ chức.

“Những chiếc bình” là xu hướng hiện tại hướng đến tương lai của gốm sứ Nhật Bản

Đây là những nghệ nhân theo đuổi các mục tiêu khác nhau trong quá trình sáng tạo của mình, vừa giữ gìn truyền thống sản xuất lâu đời, vừa theo đuổi những chuẩn mực ngày một cao trong nghề, có người lại tìm hướng đi trong việc tạo dựng tính chất cá nhân trong từng tác phẩm bằng cách sáng tạo nhiều hình dáng khác lạ.

Phần lớn, các tác phẩm trong triển lãm lần này là “những chiếc bình”, những tác phẩm này cho thấy cách mà các nghệ nhân am hiểu chức năng, để từ đó thể hiện thêm nhiều về xu thế hiện địa cũng như hướng đi tương lai của gốm sứ Nhật Bản.

Ngoài các sản phẩm gốm sứ ứng dụng phục vụ cho mục đích thương mại, các nghệ nhân còn mong muốn làm ra các tác phẩm với nhiều loại hình và cho nhiều mục đích khác nhau. Một số nghệ nhân chủ yếu làm ra các dòng sản phẩm có công năng thực tế, một số khác sáng tạo dựa trên kỹ thuật và hình dạng truyền thống, nhưng vẫn có một số nghệ nhân bỏ qua yếu tố ứng dụng thực tế để đào sâu sáng tạo với những hình thức mới và trải nghiệm với đất sét.

Nguồn: : Báo Nhân dân