Đồng Nai đón nhận bằng xếp hạng hai di tích cấp quốc gia

Cập nhật:
Lượt xem: 763

Ngày 22/11, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt Mộ cổ Cự Thạch Hàng Gòn và bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia Văn miếu Trấn Biên.

Lễ đón nhận bằng xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt Mộ Cự Thạch Hàng Gòn

Mộ Cự Thạch Hàng Gòn, thuộc xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh được kiến trúc sư người Pháp J.Bouchot phát hiện đầu tiên vào năm 1927. Từ đó đến nay, Mộ Cự Thạch Hàng Gòn luôn được giới nghiên cứu lịch sử, văn hóa, khảo cổ trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu và đánh giá cao bởi tính độc đáo, quy mô và giá trị khoa học.

Năm 2011, dự án trùng tu, Mộ Cự Thạch Hàng Gòn được khởi công thực hiện trên diện tích 37.120 m2 với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Di tích này cho đến nay vẫn còn chứa đựng rất nhiều bí ẩn đối với giới chuyên môn, nhất là cư dân nào đã xây dựng mộ và bằng cách nào mà người cổ đã vận chuyển được những tấm đá, trụ đá hoa cương nặng hàng chục tấn từ các địa điểm khác đến Mộ Cự Thạch Hàng Gòn - vốn là vùng núi hiểm trở để xây dựng.

Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia Văn miếu Trấn Biên

Từ các mẫu hiện vật khai quật được, các nhà khoa học xác định niên đại của Mộ Cự Thạch Hàng Gòn trong khoảng 150 năm trước Công nguyên đến 240 năm sau Công nguyên.

Đối với Văn miếu Trấn Biên thuộc phường Bửu Long, TP Biên Hòa với bề dày lịch sử 300 năm, Văn miếu đã trở thành một mạch nguồn kết nối các giá trị văn hóa của vùng đất Trấn Biên xưa - Biên Hòa nay. Văn miếu Trấn Biên cũng là văn miếu đầu tiên được xây dựng tại vùng đất phương nam.

Nguồn: : Báo Nhân dân