Tàu đường sắt chất lượng cao Hà Nội – Lào Cai sắp được đưa vào sử dụng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.673

- Bắt đầu từ quý I năm 2017, đoàn tàu đường sắt chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội – Lào Cai và chiều ngược lại sẽ được đưa vào sử dụng, phục vụ du khách đi đến thành phố Lào Cai, Sa Pa, Bắc Hà và các điểm du lịch khác của vùng Tây Bắc.

Toàn cảnh buổi hội thảo (Nguồn: Báo Lào Cai)

Đây là thông tin được công bố tại Hội thảo “Kết nối đường sắt với khai thác sản phẩm năm du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc” do Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và Công ty cổ phần vận tải đường sắt (HARACO) phối hợp tổ chức.

Sau khi được Chính phủ phê duyệt quy hoạch Sa Pa là trọng điểm du lịch quốc gia đến năm 2020, tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng Sa Pa trở thành trọng điểm du lịch Đông Nam Á. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, đã có gần 500 nghìn lượt hành khách đi bằng tàu hỏa tuyến đường sắt Hà Nội- Lào Cai, trong đó có 200 nghìn lượt du khách nước ngoài; chiếm khoảng gần 1/3 tổng lượt du khách đến Lào Cai trong năm nay. Dự kiến trong năm 2016, Lào Cai đón 2,5 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 6.300 tỷ đồng.

Đoàn tàu chất lượng cao sẽ rút ngắn thời gian chạy so với đoàn tàu thông thường, còn 6 giờ đối với tàu chạy ban ngày, 7 giờ đối với tàu chạy ban đêm, theo hành trình Hà Nội – Lào Cai và ngược lại. Được biết, các toa tàu sẽ được nâng cấp nội thất, có toa xe nhà hàng riêng phục vụ nhu cầu giải trí, ăn uống cho du khách, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả hợp ý. Ngoài ra, HARACO còn bố trí xe ô tô 16 chỗ để đưa đón khách từ ga Lào Cai đến khách sạn và ngược lại, với mức giá áp dụng 35.000 đồng/ lượt cho quãng đường gần 40km.

Cũng tại Hội thảo, các doanh nghiệp du lịch đã đề xuất với ngành Đường sắt một số giải pháp để thu hút khách du lịch đi tàu hỏa như áp dụng mức giá cạnh tranh, đầu tư và nâng cấp chất lượng dịch vụ cho du khách tại các nhà ga… Tại đây, Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai và HARACO đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình kết nối vận tải đường sắt với du lịch Lào Cai – Tây Bắc.