Khai hội Đền Huyền Trân - "Ngưỡng vọng Tiền nhân"

Cập nhật:
Lượt xem: 629

Sáng ngày 5/2 (mùng 9 tháng Giêng - Đinh Dậu), tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, phường An Tây, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức khai Lễ hội đền Huyền Trân - Xuân Đinh Dậu với chủ đề "Ngưỡng vọng Tiền nhân", dâng hương tưởng nhớ Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và công chúa Huyền Trân đã có công khai canh, khai khẩn cõi xứ Thuận Hóa xưa.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội

Dự lễ có các ông: Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Ái Vân, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố Huế cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân, tăng ni phật tử, các chức sắc tôn giáo và du khách.

Tháng 6 năm Bính Ngọ 1306, nghe theo lời vua cha Trần Nhân Tông, công chúa Huyền Trân đã rời xa quê hương xứ sở đến với đất Chiêm Thành kết duyên cùng vua Chế Mân, nối tình giao bang và mở mang bờ cõi với vùng đất Châu Ô - Châu Rí (vùng đất Thừa Thiên Huế ngày nay). Đây cũng chính là tiền đề để các triều đại sau mở rộng cương vực của dân tộc đến mũi Cà Mau. Qua bao thăng trầm lịch sử của dân tộc, hơn 700 năm trước với sự dấn thân “Nước non ngàn dặm ra đi.../Mượn màu son phấn/ Đền nợ Ô, Ly” của công chúa Huyền Trân đã thể hiện là người con hiếu nghĩa vẹn toàn, sống tận lực vì nước, thác hiển linh phò trợ giúp dân, được nhân dân kính ngưỡng.

Phát biểu tại lễ khai hội, ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao cho biết, hằng năm lễ hội được tổ chức nhằm thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tự hào về những giá trị mà các bậc tiền nhân và các thế hệ đi trước đã gây dựng tại vùng đất địa linh nhân kiệt, có công với dân, với nước trong mở mang bờ cõi; đồng thời để cầu nguyện cho quốc thái dân an, phong điều vũ thuận, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm, hạnh phúc...

Nhân dịp này tại Chánh điện thờ Huyền Trân Công chúa đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật sử thi tài hiện hoạt cảnh rước Công chúa Huyền Trân và ghi thức hành lễ, dâng hương với chủ đề "Ngưỡng vọng Tiền nhân".

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có các triển lãm, trưng bày và giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống Huế, các trò chơi dân gian như: Thi đấu Cờ người; biểu diễn võ cổ truyền; biểu diễn lân sư rồng; biểu diễn nghệ thuật của đồng bào dân tộc thiểu số; bài chòi; trò chơi vật, đẩy gậy; thi đấu cờ tướng; trình diễn thư pháp và trưng bày các sản phẩm truyền thống như Hoa giấy Thanh Tiên; Nhang trầm; Nón lá, hàng lưu niệm; dệt Dèng…

Lãnh đạo tỉnh chỉnh chuông cầu cho quốc thái dân an

Trước đó vào ngày 4/2 (ngày mùng 08 tháng Giêng), Lễ hội đã diễn ra các nghi lễ như: Lễ khai hội và Lễ Tiên Thường (Cáo giỗ) do Hội đồng Tộc trưởng làng An Cựu, thực hiện theo nghi lễ truyền thống và đặc biệt là Lễ Kỵ.

Lễ hội Đền Huyền Trân được tổ chức vào mỗi dịp đầu năm là để giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá về Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, một địa chỉ văn hóa tâm linh đang phát huy các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách đến tham quan, dâng hương, chiêm bái, tưởng niệm.

Nguồn: : thuathienhue.gov.vn