Trà Bồng (Quảng Ngãi): Khai thác tiềm năng để phát triển du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 4.074

Trà Bồng có nhiều di tích lịch sử văn hóa, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp... Phát huy những lợi thế đó, huyện Trà Bồng đang tập trung quy hoạch, kêu gọi đầu tư để phát triển du lịch.

Biểu diễn đấu chiêng của đồng bào Cor tại Lễ hội điện Trường Bà. Ảnh: Nguyễn Đức Minh

Đây là một trong những hướng đi, mở ra triển vọng phát triển mới cho huyện miền núi này.

Từ những tiềm năng

Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng Nguyễn Xuân Bắc, chia sẻ: Khu vực núi Cà Đam sẽ là điểm nhấn trong phát triển du lịch của huyện. Bởi nơi đây có đỉnh núi Cà Đam cao 1.431m so với mực nước biển, còn giữ được sinh cảnh tự nhiên khá nguyên vẹn, hệ động thực vật phong phú, quý hiếm.

Địa hình, khí hậu Cà Đam không thua gì ở Bà Nà của Đà Nẵng, nhiệt độ ổn định ở mức 200C với vẻ đẹp huyền bí, khí hậu mát mẻ trong lành như Đà Lạt (Lâm Đồng), Măng Đen (Kon Tum)... Trong tương lai Cà Đam sẽ là điểm du lịch lý tưởng cho du khách. Đến đây, du khách như được hòa mình vào núi rừng thiên nhiên, với những tầng mây phủ lững lờ trôi. Hiện đã có nhà đầu tư đến khảo sát để đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái ở đây. Trà Bồng còn được thiên nhiên ban tặng nguồn nước khoáng nóng Thạch Bích ở xã Trà Bình. Suối nước nóng này  ẩn mình bên rừng keo bạt ngàn, cách Quốc lộ 24C 1km và Quốc lộ 1 khoảng 30km, đi lại thuận lợi, đủ điều kiện hình thành khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Bên cạnh đó, Trà Bồng còn có các đặc sản từ quế như vỏ quế, tinh dầu quế đến nhiều sản vật khác là mật ong hương quế, sâm bảy lá... Những sản phẩm này được nhiều du khách ưa thích. Quế Trà Bồng có mùi hương đặc biệt, chứa lượng tinh dầu cao nên được thị trường nội địa và nhiều nước trên thế giới ưa chuộng như: Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc... Hiện nay, tinh dầu quế và các mặt hàng mỹ nghệ được sản xuất từ vỏ quế như bình, chén, hộp đựng trà; tăm, nhang… của Trà Bồng đã trở thành "thương hiệu" nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn vươn ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Đến những hoạch định

Để khai thác tiềm năng du lịch, huyện Trà Bồng đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020. Theo đó, huyện đang xúc tiến kêu gọi đầu tư hình thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Cà Đam ở xã Trà Bùi và các điểm du lịch sinh thái: Thạch Bích ở xã Trà Bình; Cà Đú, Hà Nang ở xã Trà Thuỷ; Trà Bói ở xã Trà Giang...

Bên cạnh đó, huyện còn đầu tư tôn tạo để khai thác giá trị các di tích lịch sử, văn hóa như: Điện Trường Bà, hang Đá Bà, lăng Bạch Hổ, Lễ hội điện Trường Bà Thiên Y A Na; một số lễ hội của đồng bào Cor, Trường Luỹ, các di tích lịch sử cách mạng như Trạm xá T30, di tích Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi... để tạo những sản phẩm du lịch đặc trưng và khác biệt với các địa phương khác.

Quế Trà Bồng được nhiều người biết đến. Ảnh: Đinh Quang

Tin vui là, UBND tỉnh đã đầu tư 2 tuyến đường giao thông lên núi Cà Đam. Trong đó, tuyến đường nối từ thị trấn Di Lăng - Trà Trung đi thôn Quế, xã Trà Bùi với chiều dài trên 3km đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và tuyến đường Tịnh Đông (Sơn Tịnh) đi thôn Quế, với chiều dài 30km, dự tính sẽ đầu tư trong thời gian đến. Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch vốn trung hạn đầu tư tuyến đường Trà Nham - Trà Tân để tạo thành tuyến du lịch Trà Bình - điện Trường Bà - Trà Nham - Cà Đam.

Hiện nay, Công ty  CP Đầu tư Xây dựng QH đã hoàn thành quy hoạch 1/500 tại Cà Đam, với diện tích trên 2.600ha. Huyện chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân thực hiện việc đầu tư Khu nghỉ dưỡng nước nóng Thạch Bích tại thôn Bình Đông (Trà Bình) trên diện tích khoảng 200ha, đạt tiêu chuẩn Khu du lịch sinh thái tầm cỡ quốc gia.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Bắc, huyện đã lập quy hoạch phát triển vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng giai đoạn 2016 - 2020 để bảo tồn, phát triển rừng quế, nhằm tạo các sản phẩm từ quế như tinh dầu quế, vỏ quế làm đồ mỹ nghệ... Xây dựng mô hình nuôi ong tự nhiên dưới tán rừng quế, nhằm tạo sản phẩm mật ong hương quế Trà Bồng.

Huyện Trà Bồng cũng đã khảo sát và trồng thử nghiệm sâm 7 lá quý hiếm để nhân rộng; xây dựng phương án bảo tồn các khu rừng phòng hộ để di thực sâm Ngọc Linh về trồng. Tháng 4.2016, huyện đã đi tham quan khu vực trồng sâm Ngọc Linh và làm việc với Trung tâm bảo tồn giống sâm Ngọc Linh của huyện Nam Trà My để nhờ cử cán bộ giúp huyện khảo sát và trồng thử nghiệm sâm ở núi Cà Đam. “Nếu cây sâm Ngọc Linh phù hợp với thổ nhưỡng, sinh thái rừng Cà Đam, sẽ mở ra một triển vọng kinh tế mới cho Trà Bồng và dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Cà Đam”, ông Bắc kỳ vọng.

Nguồn: : Báo Quảng Ngãi