Ninh Bình: Đảm bảo an ninh trật tự tại các khu, điểm du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 916

Thời tiết nắng đẹp trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian lý tưởng để mọi người thực hiện những chuyến tham quan du lịch. Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu du lịch núi chùa Bái Đính, Khu di tích Lịch sử- Văn hóa Đinh - Lê... với lợi thế về phong cảnh thiên nhiên, cùng giá trị văn hóa, lịch sử đã trở thành sự lựa chọn của nhiều du khách khi đến với Ninh Bình.

Chùa Bái Đính thu hút đông du khách đến tham quan, chiêm bái

Theo đồng chí Nguyễn Khắc Khoan, Trưởng Phòng nghiệp vụ du lịch (Sở Du Lịch Ninh Bình), những ngày Tết, lượng du khách về các điểm du lịch ở Ninh Bình khoảng 10 - 12 vạn lượt người cùng với phương tiện xe máy, xe ô tô.

Riêng ngày mùng 6 Tết, lễ khai hội chùa Bái Đính, lượng khách về tham quan, chiêm bái lên đến 20 vạn người. Hội chùa Bái Đính khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình. Mùa hội được diễn ra và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Mùa lễ hội đầu xuân là khoảng thời gian cao điểm của du lịch trong năm, ngay từ trước Tết Nguyên đán, ngành Du lịch Ninh Bình đã tích cực chỉ đạo công tác chuẩn bị đón khách du lịch tại các khu, điểm du lịch, phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp triển khai công tác kiểm tra, giám sát, công tác tuyên truyền, quảng bá và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để đón khách du lịch.

Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông ở các khu, điểm du lịch được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành đặc biệt quan tâm.

Riêng tại Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính, Sở Du lịch Ninh Bình đã phối hợp với Công an huyện Gia Viễn, UBND xã Gia Sinh thông báo cho khách du lịch và các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch biết về công tác phối hợp đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, xây dựng nếp sống văn minh du lịch.

Ban quản lý chùa Bái Đính đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera quản lý giám sát tại các khu vực trọng điểm, đồng thời huy động lực lượng công an xã và dân phòng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng và tài sản của du khách, kiên quyết ngăn chặn hiện tượng ăn mày, ăn xin, trộm cắp, móc túi, chặt chém khách du lịch.

Khắc phục những hạn chế của những mùa lễ hội trước đây, năm nay, Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An lắp đặt các bảng hướng dẫn, bảng thông báo nội quy, lắp các đường zíc- zắc ở khu mua vé và soát vé xuống thuyền... nên không còn tình trạng chen lấn xô đẩy ở đây. Bình quân, mỗi ngày, có khoảng 20 nghìn người xuống thuyền, ngắm cảnh Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Bác Lê Mạnh Chí (Thọ Xuân, Đan Phượng, Hà Nội) cho biết: Lần trước, cách đây 3 năm tôi đã về Bái Đính dự lễ hội. Năm nay gia đình tôi có 15 thành viên về du xuân Tràng An - Bái Đính. Cả đoàn đều rất hài lòng bởi cảnh đẹp thiên nhiên và sự thân thiện của con người nơi đây.

Ngày xuân đến với Ninh Bình, Cố đô Hoa Lư - Tràng An là đến với vùng đất thiêng - nơi có những lễ hội truyền thống văn hóa, lịch sử. Trảy hội, du xuân ở một vùng sơn thủy hữu tình chứa đựng những giá trị thiên nhiên nổi bật cùng với những giá trị về văn hóa, lịch sử lắng đọng trường tồn.

Bài, ảnh: Nguyễn Minh

Nguồn: : baoninhbinh.org.vn