Bắc Ninh: Vùng Lim sẵn sàng vào hội

Cập nhật:
Lượt xem: 1.573

Đến hẹn lại lên, sau Tết cổ truyền, người dân và du khách xa gần lại náo nức chuẩn bị trẩy hội Lim vào ngày 8 - 9/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Đinh Dậu) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, gồm thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Hội Lim hàng năm thu hút hàng nghìn du khách về trẩy hội (Nguồn ảnh: VOV)

Lễ hội sẽ được tổ chức theo nghi thức truyền thống. Phần tế lễ diễn ra tại khu vực lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn, chùa Hồng Ân. Phần hội bao gồm các trò chơi dân gian như: Nhảy bao bố, đập niêu, tổ tôm điếm, đu tiên, chọi gà, bịt mắt bắt dê, bình thơ, thư pháp, trưng bầy sinh vật cảnh, chơi tổ tôm điếm, thi đấu cầu lông, bóng chuyền hơi, các hoạt động hát quan họ… 

Tổ chức hát quan họ tại 6 lán và trên sân khấu chính của lễ hội, hát quan họ tại cửa đình, cửa chùa, dưới thuyền tại 10 làng thuộc 3 xã xung quanh đồi Lim, mời các nghệ nhân, câu lạc bộ từ các làng quan họ gốc…

Để lễ hội Lim năm nay diễn ra vui tươi, lành mạnh, UBND huyện Tiên Du đã triển khai nhiều hoạt động chuẩn bị lễ hội Lim, phục vụ du khách.

Ban tổ chức Lễ hội vùng Lim nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ “ngả nón, mời trầu nhận tiền thưởng”,  yêu cầu chủ tịch UBND các xã Nôi Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim tổ chức ký cam kết không ngửa nón nhận tiền đối với các câu lạc bộ quan họ ở địa phương mình hát phục vụ du khách tại lễ hội. 

Huyện đã xây dựng các lán trại hát quan họ trên quảng trường đồi Lim. Đồng thời khoanh vùng từng khu vực hoạt động như khu vực văn hóa ẩm thực, khu vui chơi, khu vực dành riêng cho du khách giao lưu hát quan họ… 

Tại khu vực đồi Lim chỉ có các các lán trại hát giao lưu quan họ và sới vật, khuyến khích dùng nhạc cụ dân tộc, nghiêm cấm hát nhảy đồng, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn; không để các trường hợp đổi tiền lẻ, ăn xin trong hội gây ảnh hưởng không gian lễ hội...

Ngoài ra, cũng có các hoạt động tổ chức hát quan họ tại gia đình các nghệ nhân, hát giao lưu, hát đối đáp quan họ tại các lán trại quan họ và trên sân khấu chính phục vụ du khách. 

Để lễ hội vùng Lim diễn ra an toàn, lành mạnh, Ban tổ chức cử một tổ thường trực cứu thương tại trung tâm lễ hội. 

Lực lượng Công an huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh được huy động 100% quân số phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức phân luồng giao thông để tránh ách tắc, đồng thời phối hợp với các phòng ban của Công an tỉnh và Ban chỉ huy Quân sự huyện, đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn kịp thời các hiện tượng làm mất an ninh trật tự, kiên quyết ngăn chặn và giải quyết các hiện tượng tệ nạn xã hội, ăn xin tại khu vực lễ hội.

Huyện Đoàn Tiên Du huy động hàng trăm thanh niên tình nguyện tham gia hướng dẫn du khách thập phương về dự lễ hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong cho biết, tỉnh đã chỉ đạo chỉ đạo Ban tổ chức hội Lim phải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh về hội Lim, nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ “ngả nón, mời trầu nhận tiền thưởng”, đảm bảo lễ hội diễn ra theo đúng nghi lễ truyền thống, văn minh, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Để vệ sinh môi trường, cảnh quan được sạch đẹp, Ban tổ chức đã bố trí dựng 15 bốt vệ sinh di động, các nhà vệ sinh tạm, 30 thùng đựng rác tại khu vực trung tâm lễ hội và các khu vực lân cận để phục vụ cho du khách, các hàng quán đều phải có thùng đựng rác, bố trí 6 điểm uống nước miễn phí, 14 điểm trông giữ xe để đảm bảo giao thông không bị ách tắc, khách gửi xe không bị chặt chém.

Lễ hội Lim là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo và tiêu biểu nhằm khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc, thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân lịch sử, văn hóa và anh hùng dân tộc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. 

Về với hội Lim là về với một vùng non nước hữu tình, về với cội nguồn văn hóa dân tộc, bởi lê hội Lim là nơi thể hiện rõ bản sắc văn hóa người Việt Nam trên quê hương quan họ Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Thái Hùng

Nguồn: : TTXVN