Thái Nguyên: Khai hội Chùa Hang

Cập nhật:
Lượt xem: 1.053

Ngày 15/2 (tức ngày 19 tháng Giêng), huyện Đồng Hỷ đã tổ chức Lễ hội Chùa Hang Xuân Đinh Dậu 2017. Đến dự có đại diện một số các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và đông đảo tăng ni, phật tử, du khách.

Đại đức Thích Nguyên Thanh cùng các đại biểu dâng lễ cầu an

Chùa Hang (Kim Sơn Tự) có từ thời nhà Lý, tọa lạc tại tổ 19, thị trấn Chùa Hang. Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Chùa Hang là căn cứ che chở cho cán bộ, bộ đội và nhân dân. Năm 1999, Chùa Hang được xếp hạng Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia. Năm 2011, Chùa được lựa chọn đưa vào tuyển tập 100 ngôi chùa Việt Nam tiêu biểu của cả nước. Ngày nay, Chùa Hang là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong, ngoài nước; đồng thời là địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Chương trình lễ hội được tổ chức long trọng. Phần Lễ có dâng có xôi, oản, quả, bánh, kẹo, tiền vàng… với lời nguyện Quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà được bình yên… Đặc biệt, trong khuôn khổ Lễ hội, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Hỷ tổ chức Chương trình văn nghệ đặc sắc.

Trảy hội Chùa Hang, tăng ni, phật tử và du khách còn được thưởng trà tại khu trưng bày của các làng nghề chè truyền thống; thăm gian trưng bày sách, ảnh về biển đảo Trường Sa và tham gia các trò chơi tại Lễ hội như Cờ tướng, đi Cầu kiều, bắt lươn trong chum, xin chữ… Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày 15, 16/2, (tức ngày 19, 20 tháng Giêng).

Phạm Ngọc Chuẩn

Nguồn: : baothainguyen.org.vn
Từ khóa: Thái Nguyên, Chùa Hang,