Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Văn hóa không chỉ đơn thuần là vui chơi, làm văn hóa cũng là làm kinh tế”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.157

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với UBND TP.HCM.

Sáng ngày 16/2, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM. Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM và Giám đốc các sở/ngành của thành phố.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Việt - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM, báo cáo: Trong năm 2016, trong lĩnh vực văn hóa - thể thao, UBND thành phố thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành các nội dung chỉ đạo của Trung ương, của ngành cũng như tập trung khai thác, phát huy các tiềm năng thế mạnh của thành phố.

Cụ thể, công tác tổ chức lễ hội và các sự kiện lớn trong năm được tổ chức tốt, vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, vừa được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng; hoạt động của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp tiếp tục được kiện toàn và phát huy hiệu quả; hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn phong phú, đa dạng đáp ứng phần nào nhu cầu giải trí, hưởng thụ văn hóa của nhân dân thành phố nói riêng và khu vực nói chung; phong trào tập luyện thể dục thể thao phát triển rộng khắp và mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường xã hội lành mạnh và tạo nền tảng phát triển thành tích cho thể thao thành tích cao…

Tuy nhiên, cơ sở vật chất của ngành dù đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu và tốc độ phát triển về văn hóa, thể thao của thành phố. Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước trong hoạt động văn hóa, thể dục thể thao vẫn còn chưa chặt chẽ, thiếu kiên quyết nên vẫn còn nhiều vi phạm xảy ra như buôn bán băng đĩa lậu, quảng cáo rao vặt, vi phạm bản quyền… Ngoài ra, một số di tích lịch sử văn hóa chưa được kịp thời trùng tu, tôn tạo, bảo vệ để phát huy tốt tác dụng.

Riêng đối với lĩnh vực du lịch, theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, năm 2017, mục tiêu của thành phố là tiếp tục nâng cao hình ảnh điểm đến TP.HCM - “Hấp dẫn - Thân thiện - An toàn”. Thúc đẩy tăng trưởng du lịch theo hướng bền vững, tạo chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch trên cơ sở quảng bá, xúc tiến, hợp tác quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế và khu vực…, đến cuối năm 2017 trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Cụ thể, phấn đấu lượng khách quốc tế đến thành phố đạt 6 triệu lượt (tăng khoảng 15,9% so với năm 2016); lượng khách du lịch nội địa phấn đấu đạt 25 triệu lượt (tăng khoảng 14,68% so với 2016). Tổng thu du lịch phấn đấu đạt 116 ngàn tỷ đồng…

Trước những kết quả đạt được của ngành VHTTDL thành phố, ông Nguyễn Thành Phong-Chủ tịch UBND TP.HCM thẳng thắn thừa nhận, hiện công tác đầu tư của thành phố vẫn chưa tương xứng với sự phát của các lĩnh vực VHTTDL. Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền thành phố cũng khẳng định, dù có khó khăn về đầu tư công nhưng thành phố sẽ chắt chiu, giữ vững đầu tư cho văn hóa, an sinh xã hội.

“Trong nhiệm kỳ này, lãnh đạo Thành ủy, UBND quyết tâm xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm của khu vực Đông Nam Á về VHTTDL. Hoàn thành bốn công trình trọng điểm của ngành để các loại hình văn hóa nghệ thuật hoạt động biểu diễn, gồm: Nhà hát giao hưởng; Nhà hát cải lương, tuồng; Nhà hát ca nhạc nhẹ; Rạp xiếc. Các công trình này là điều kiện rất quan trọng để phát triển văn hóa của thành phố” – ông Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Song song đó, thành phố cũng đang đầu tư xây dựng Khu liên hiệp thể thao rộng 86ha với nhiều hạng mục để phục vụ thể thao thành tích cao và thể thao phong trào, hướng đến mục tiêu đăng cai Sea Games 31 tại TP.HCM.

Đối với lĩnh vực du lịch, thành phố phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đặc biệt quan tâm đầu tư đến các loại hình du lịch chất lượng cao. “Phải xây dựng thành phố trở thành một trung tâm mua sắm, du khách đến với thành phố là phải tiêu tiền…” – ông Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Sau khi lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của các sở/ngành và quyết tâm đưa TP.HCM trở thành trung tâm VHTTDL của khu vực Đông Nam Á, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao các thành quả của thành phố đã đạt được trong lĩnh vực VHTTDL, đặc biệt là sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố đến sự phát triển của ngành VHTTDL.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng hoan nghênh và vui mừng vì lãnh đạo thành phố đã xác định đúng, đặt vấn đề đúng trong định hướng phát triển VHTTDL trên địa bàn, đặc biệt là trong đầu tư đến các thiết chế văn hóa, thể thao và du lịch. Theo người đứng đầu ngành VHTTDL, “văn hóa không chỉ đơn thuần là vui chơi mà còn là kinh tế, làm văn hóa cũng là làm kinh tế”.

Tuy nhiên, việc hoàn thành các thiết chế hiện đại cần phải có thời gian, vì vậy Bộ trưởng đề nghị UBND thành phố cần tận dụng hết sức những thiết chế hiện có để tiếp tục phát triển các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ thể thao và du lịch. Theo Bộ trưởng, cần phải có những thiết chế và cơ sở vật chất hiện đại. Muốn có cơ sở vật chất hiện đại thì phải xã hội hóa đầu tư, bởi chỉ có xã hội hóa đầu tư thì mới nhanh, mới tốt, mới hiệu quả.

Về du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đề nghị UBND thành phố tăng chỉ tiêu khách quốc tế đến thành phố lên 20%, bởi tiềm năng phát triển của ngành du lịch thành phố còn rất lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng bày tỏ mong muốn, “trong thời gian tới, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố quan tâm hơn nữa đến ngành VHTTDL, đặc biệt là triển khai thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về việc phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện cho các đơn vị trực thuộc của Bộ hoạt động trên địa bàn”.

Giang Thanh

Nguồn: : toquoc.gov.vn