Tuyên Quang tổ chức Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La

Cập nhật:
Lượt xem: 1.134

Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La thành phố Tuyên Quang năm 2017 sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 8 đến 13/3 (tức ngày 11 đến 16/2 Âm lịch).

 

Trong buổi họp báo tại Hà Nội chiều ngày 1/3, UBND thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) cho biết: Lễ hội năm nay được tổ chức nhân dịp “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đồng thời Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La cũng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.


Việc tổ chức lễ hội nhằm phát huy, tôn vinh những giá trị văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, đặc biệt là Tín ngưỡng thờ Mẫu Thoải – Mẹ Nước. Tục thờ Mẫu Thoải là tín ngưỡng cổ sơ nhất, dân gian coi nước như người mẹ ban phát nguồn sống cho muôn loài. Các đền thờ Mẫu đều có địa hình gần sông, suối. Ở Việt Nam đền thờ Mẫu Thoải có ở rất nhiều nơi nhưng Tuyên Quang là đặc trưng nhất. Đây cũng là một nét đặc sắc riêng có của tỉnh này.

 

Theo kế hoạch, Lễ khai mạc Lễ hội sẽ được tổ chức vào ngày 9/3, tại Đền Hạ (thành phố Tuyên Quang). Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: lễ rước, thả đèn hoa đăng trên sông Lô; lễ tế tại Đền Ỷ La, Đền Thượng và tổ chức rước Mẫu từ đền Ỷ La về Đền Hạ, rước Mẫu từ Đền Thượng về Đền Hạ.

 

Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Liên hoan Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2017; Hội thi ẩm thực; Triển lãm ảnh chủ đề “Đất và người Thành Tuyên”; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và tổ chức thi đấu thể thao các trò chơi dân gian.

Nguồn: : ĐCSVN