Tuần Văn hóa – Du lịch Lạng Sơn: Nhiều triển vọng cho du lịch Xứ Lạng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.239

Tuần Văn hóa - Du lịch Lạng Sơn năm 2017 đã khép lại những dư âm về những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn vẫn còn mãi trong lòng du khách. Qua đó  mở ra nhiều triển vọng cho du lịch xứ Lạng trong thời gian tới.

Tiết mục trong chương trình nghệ thuật chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch

Tuần VHDL Lạng Sơn năm 2017 được tổ chức từ ngày 17 - 23/2/2017 (tức từ ngày 21 hết ngày 27 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Chương trình gồm có 15 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch lớn, nhỏ khác nhau, chủ yếu diễn ra trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Trong đó có một số hoạt động mới và đặc sắc được tổ chức như: trình diễn nghệ thuật hang động; giao lưu hát xướng Chầu Văn Lạng Sơn mở rộng;  giao lưu, biểu diễn võ thuật cổ truyền của dân tộc; liên hoan ẩm thực xứ Lạng… Các hoạt động của Tuần VHDL Lạng Sơn được tổ chức đúng vào thời điểm diễn ra lễ hội đền Kỳ Cùng – đền Tả Phủ nên đã thu hút được một lượng lớn du khách trong nước, quốc tế đến với Lạng Sơn để tham gia lễ hội và các hoạt động văn hóa đặc sắc.

Bà Lê Thu Hường, khách du lịch đến từ Bắc Ninh nói: Mọi năm tôi chỉ đến đây dự hội 22 tháng Giêng rồi về luôn trong ngày. Năm nay biết tỉnh tổ chức Tuần VHDL có nhiều hoạt động hấp dẫn nên đoàn của tôi quyết định ở lại thêm vài ngày nữa.

Năm nay là năm đầu tiên tỉnh tổ chức hoạt động Tuần VHDL. Nhìn chung các hoạt động được tổ chức với quy mô phù hợp, đảm bảo sự trang trọng, thiết thực theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở, sự tham gia hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, ban tổ chức đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các hoạt động. Đặc biệt là công tác an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm… được đảm bảo trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động.

Ngoài các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, hội nghị “Lạng Sơn – Điểm đến du lịch tâm linh” lần đầu tiên tổ chức tại Lạng Sơn với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Tổng cục Du lịch, các trường đại học và lãnh đạo các công ty du lịch lớn trong và ngoài tỉnh. Qua đó giúp tỉnh có thêm nhiều giải pháp thiết thực để phát huy những thế mạnh về du lịch. Cũng tại hội nghị này, đại diện các công ty du lịch lữ hành đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động, mở ra những triển vọng mới cho du lịch Lạng Sơn trong tương lai gần.

Ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty Lữ hành Hà Nội tourist cho biết: Tôi và các thành viên trong đoàn được trực tiếp trải nghiệm, khảo sát và nhận thấy thế mạnh của tỉnh là du lịch tâm linh. Trong mùa cao điểm, tôi nghĩ tỉnh cần nâng cao chất lượng các dịch vụ, đầu tư cơ sở lưu trú và quan tâm quản lý du khách, làm cho du khách cảm thấy hài lòng khi được hưởng thụ các dịch vụ tại đây.

Cùng với đó, một số hoạt động lần đầu được tổ chức đã nhận được sự ủng hộ, cổ vũ của nhân dân và thu hút sự quan tâm của giới truyền thông cũng như nhiều du khách thập phương, đã tạo những nét mới và điểm nhấn cho chuỗi các hoạt động của Tuần VHDL năm 2017. Qua đó đã góp phần quảng bá hình ảnh tiềm năng, thế mạnh và con người xứ Lạng trong phát triển du lịch, cũng như góp phần bảo tồn và phát triển những nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống của địa phương.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trên cơ sở thành công của Tuần lễ VHDL, thời gian tới, ngành tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức các hoạt động tăng cường quản lý Nhà nước về lĩnh vực du lịch, xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị để phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

NGỌC HIẾU

Nguồn: : baolangson.vn