"Thu phí tham quan Vịnh Hạ Long theo tuyến sẽ tạo nhiều thuận lợi cho du khách"

Cập nhật:
Lượt xem: 909

Từ ngày 01/4/2017, tỉnh Quảng Ninh sẽ áp dụng cách thu phí mới khi tham quan Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, điều này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, du khách, doanh nghiệp lữ hành... Nhân dịp này, phóng viên Báo Quảng Ninh có cuộc trao đổi với ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Ban Quản lý Vịnh Hạ Long về sự thay đổi này.

- Theo Quyết định số 4278/2016/QĐ-UBND, ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc quy định thu các khoản phí, lệ phí thuộc lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thì từ ngày 1/4/2017, sẽ áp dụng cách thu mới trong việc thu phí tham quan Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, ông có thể cho biết về sự thay đổi này?

+ Hiện nay, việc thu phí tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long được thực hiện thu theo điểm tham quan. Qua 2 năm thực hiện đã đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch có thời gian ít vẫn có thể tham quan Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, số lượng khách tham quan trên mặt biển rất ít, phần lớn du khách đều có nhu cầu vào các điểm hang động, bãi tắm... Vì vậy, trong quá trình thực hiện có một số bất cập, như: Khi triển khai thu phí theo từng điểm, du khách phải mua, cầm nhiều loại vé (vé chung, vé từng điểm hang, động, bãi tắm...) nên không thuận tiện. Thêm nữa, việc thu phí theo từng điểm đòi hỏi phải có một đội ngũ thường trực bán vé tại các điểm. Điều này đã làm phát sinh chi phí quản lý, đồng thời gây ùn tắc cục bộ trong các ngày lễ, Tết và những đợt cao điểm mùa du lịch.

Quyết định số 4287/2016/QĐ-UBND, ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh đã quy định thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long theo tuyến. Theo đó, từ ngày 1/4/2017, mức phí được áp dụng theo 5 tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trong thời gian từ 6h30’ đến 18h30’ có mức thu từ 200.000 - 250.000 đồng/tuyến. Phí tham quan theo tuyến và lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh (1 hoặc 2 đêm) dao động từ 500.000 - 750.000 đồng/người. Quy định này đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan và doanh nghiệp hoạt động du lịch trên cơ sở đảm bảo đúng quy định của Luật Phí, lệ phí và các quy định hiện hành, đồng thời phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, góp phần giải quyết, khắc phục những bất cập nêu trên.

- Theo ông, việc chuyển từ thu phí tham quan theo từng điểm sang thu phí theo tuyến có ưu điểm gì?

+ Việc thu phí theo tuyến sẽ tạo sự thuận tiện cho khách du lịch khi tham quan Vịnh chỉ phải mua 1 vé cho tuyến lựa chọn tham quan thay vì mua nhiều vé như hiện nay. Đồng thời, nâng cao hiệu quả trong quản lý thu phí, giảm chi phí công tác tổ chức bán vé. Đây cũng là tiền đề để hoàn thiện và đáp ứng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động thu phí nhằm ứng dụng những giải pháp mềm, tiến tới sử dụng vé điện tử, kiểm soát vé tự động. Hiện nay, UBND TP Hạ Long đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án công trình thành phố triển khai dự án bán, kiểm soát vé điện tử, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2017. Hy vọng khi triển khai sẽ tạo sự nhanh chóng, tiện lợi, chính xác, lịch sự, tạo sự hài lòng cho khách du lịch.

Thu phí tham quan theo tuyến cũng giúp tăng nguồn lực để quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, trong đó tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trên Vịnh Hạ Long, đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường, phòng, chống thiên tai, cháy nổ, cứu hộ cứu nạn... góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan.

- Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã tổ chức tuyên truyền như thế nào để các công ty lữ hành du lịch, khách du lịch trong nước và quốc tế biết được cách thu phí mới này?

+ Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4278, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã chủ động thông tin, tuyên truyền thông qua nhiều hình thức: Trên website halongbay.com.vn; phát thông báo đến từng doanh nghiệp lữ hành, kinh doanh vận chuyển khách tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long; phối hợp với các cơ quan, đơn vị truyền thông thực hiện thông tin, tuyên truyền rộng rãi về mức thu và phương thức thu phí tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long mới. Đồng thời, cung cấp, gửi Quyết định số 4278 đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... liên quan để thông tin, tuyên truyền đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách, công ty du lịch lữ hành... được biết.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Quý (Thực hiện)

Nguồn: : baoquangninh.com.vn