Các doanh nghiệp du lịch Bình Ðịnh: Chuẩn bị cho mùa du lịch 2017

Cập nhật:
Lượt xem: 1.001

Năm 2016, sự bùng nổ lượng khách đến Bình Ðịnh là “liều thuốc kích thích” dẫn đến “bùng nổ” số lượng các doanh nghiệp (DN) lữ hành với trên 30 DN, tập trung nhiều nhất tại TP. Quy Nhơn. Dự báo lượng khách đến tăng cao trong năm 2017, các DN du lịch (DL) trong tỉnh đã tập trung củng cố, nâng cấp sản phẩm, dịch vụ để thu hút du khách. Dưới đây là ý kiến của một số DN DL tiêu biểu.

Một góc biển Kỳ Co - Nhơn Lý. Ảnh: N.V

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Khách sạn (KS) Hải Âu

Tiếp tục phát huy kết quả khả quan của năm 2016, trong năm 2017, KS Hải Âu (thành viên Công ty cổ phần Xây dựng 47) tập trung quảng bá hình ảnh đến các thị trường trong và ngoài nước, khẳng định thương hiệu KS Hải Âu - Quy Nhơn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách.

Chúng tôi sẽ tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng; đào tạo đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, nhất là đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) DL; đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, liên tục cải tiến dịch vụ và đưa ra nhiều sản phẩm mới. Đẩy mạnh liên kết, hợp tác để thu hút khách DL đến Bình Định. Xây dựng tour tuyến đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng khách, nhất là các điểm đến mới như: Cù Lao Xanh; Lộ Diêu; An Toàn; các tour DL mạo hiểm, leo núi…

Nhằm góp phần phát triển DL Bình Định, chúng tôi đề nghị các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về hành vi và thái độ ứng xử văn hóa, văn minh trong hoạt động DL. Hỗ trợ quảng bá hình ảnh các DN DL và tạo điều kiện về kinh phí tham gia các hội chợ triển lãm DL trong và ngoài nước.

Đề nghị tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cảng hàng không Phù Cát, bổ sung thêm các chuyến bay, đường bay để thu hút thêm lượng khách đến; cải tạo, nâng cấp hạ tầng ga Diêu Trì cũng như nâng cao chất lượng phục vụ để thu hút khách DL sử dụng phương tiện tàu lửa đến Quy Nhơn.

Cần quản lý chặt chẽ các hoạt động DL trên địa bàn, ngăn chặn các hình thức kinh doanh DL không phép để đảm bảo quyền lợi khách hàng, bảo vệ hình ảnh DL tỉnh nhà và quyền kinh doanh hợp pháp của các DN lữ hành. Tăng cường quản lý vệ sinh môi trường, quản lý chặt về giá dịch vụ trong những dịp cao điểm để hình ảnh DL Quy Nhơn thân thiện và đẹp trong mắt du khách.

Nguyễn Thị Xuân Lan, Giám đốc Công ty Golden Life Travel

Năm 2017, Golden Life đẩy mạnh quảng bá DL Bình Định tại các hội chợ, hội thảo trong và ngoài nước để thu hút khách về Bình Định. Thực hiện chương trình ghép khách lẻ trên toàn quốc về Quy Nhơn - Bình Định trong tour 3 ngày và 4 ngày cuối tuần với chủ đề: “Về thăm thành cổ Đồ Bàn/Đảo xanh biển biếc, tháp vàng níu chân”. Kết nối tour DL Bình Định - Phú Yên với chủ đề “Về xứ Nẫu ngắm Hoa vàng cỏ xanh”. Liên kết Bình Định-Phú Yên-Gia Lai-Kon Tum-Đắk Lắk với chủ đề “Trường ca biển biếc rừng xanh”. Góp phần quảng bá, phát triển DL MICE, DL Homestay, DL nông nghiệp xanh; cùng DL hè cho học sinh-sinh viên tại các làng nghề và làng võ trong tỉnh.

Với chương trình DL nước ngoài, chúng tôi chú trọng mảng khách gia đình, khách lẻ ghép đoàn. Khởi hành thường xuyên các tour DL Đông Nam Á, Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Úc… Đặc biệt trong mùa DL hè 2017, Golden Life Travel có chính sách hỗ trợ giá tốt nhất cho các DN đã nhiều năm không tổ chức đi DL hoặc lần đầu tiên tổ chức DL cho cán bộ, công nhân viên.

Chúng tôi kiến nghị tỉnh tác động các ngân hàng thương mại hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho các DN lữ hành trọng điểm của tỉnh để phát triển quy mô và hoàn thiện chất lượng nhân sự, đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách quốc tế đến Bình Định nhiều hơn trong thời gian không xa.

Đề nghị quản lý chặt chẽ hoạt động DL không giấy phép hoặc không đủ tiêu chuẩn, cạnh tranh không lành mạnh; quản lý việc vận chuyển khách DL đảm bảo an toàn cho du khách. Tạo điều kiện khuyến khích các làng nghề, cơ sở đặc sản truyền thống xây dựng thương hiệu và chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hải sản khô, chả cá, các loại bánh, thức ăn hè phố, đặc sản dân dã mà khách DL thích trải nghiệm.

Đề nghị ưu tiên cho xe DL vào thành phố, chỉ dẫn cụ thể khi lái xe DL không quen đường, nhằm tạo điều kiện phát triển DL. Quản lý giá chặt chẽ, tránh nạn “chặt chém” du khách, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho DL Bình Định.

Hoàng Thu Sen, Giám đốc Chi nhánh Vietravel Quy Nhơn

Phương châm của Vietravel là gắn liền hoạt động DL với điều kiện sinh thái, truyền thống văn hóa-lịch sử, bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa của địa phương; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Trong mùa DL 2017, Quy Nhơn tiếp tục được xem là điểm DL hấp dẫn và hút khách, Vietravel Quy Nhơn đã xây dựng các chương trình “city tour” với nhiều điểm nhấn đặc sắc để giới thiệu vẻ đẹp đất và người Bình Định. Chúng tôi cũng đã làm việc với các đối tác lưu trú, nhà hàng, vận chuyển… đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách DL khi đến Quy Nhơn, để lại ấn tượng đẹp với du khách.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, Vietravel Quy Nhơn tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn với giá cả cạnh tranh nhất. Mùa DL 2017, Vietravel giới thiệu các chương trình tour khởi hành từ Quy Nhơn như: Mùa hoa anh đào Nhật Bản; Khám phá mùa thu nước Úc, các tour Thái Lan, Singapore, Malaysia…, đồng thời tăng cường các tour nội địa như: Hà Nội - Sapa - Yên Tử - Hạ Long - Tràng An; Huế - Đà Nẵng - Hội An; Châu Đốc- Rừng tràm Trà Sư - Hà Tiên- Cần Thơ.

Bình Định sở hữu nhiều di tích lịch sử - văn hóa quý giá cùng các lễ hội, làng nghề đặc sắc và một nền ẩm thực độc đáo, là lợi thế phát triển DL văn hóa-lịch sử, do đó, loại hình DL này cần được đầu tư thỏa đáng, góp phần đa dạng hóa hoạt động DL địa phương; cũng cần chuẩn bị nguồn nhân lực DL đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là đội ngũ HDV.

Năm 2017, lượng khách DL đến Bình Định chắc chắn sẽ tăng mạnh, các cấp, ngành cần có chính sách bình ổn giá, đảm bảo không có tình trạng “chặt chém” du khách, tạo sự an tâm, hài lòng cho du khách khi đến Bình Định. Đồng thời, cần đầu tư thêm về cơ sở hạ tầng, xây dựng các nhà vệ sinh công cộng tại các điểm DL, xây dựng hình ảnh một thành phố DL “xanh, sạch, đẹp”...

Nguồn: : Báo Bình Định