Hưng Yên: Trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ tổ họ Đặng và Phái Đình Hầu Đặng Duy Thiều

Cập nhật:
Lượt xem: 883

Ngày 12/3, xã Việt Hưng (Văn Lâm) đã long trọng tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ tổ họ Đặng và Phái Đình Hầu Đặng Duy Thiều tại thôn Cự Đình. Tới dự có ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng dự có các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đại tá Nguyễn Chí Công, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên...

Các đại biểu dự đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ tổ họ Đặng và Phái Đình Hầu Đặng Duy Thiều

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân được nghe tóm tắt lịch sử Nhà thờ tổ họ Đặng và Phái Đình Hầu Đặng Duy Thiều. Cụm di tích Nhà thờ tổ họ Đặng và Phái Đình Hầu Đặng Duy Thiều được xây dựng năm 1773 dưới thời Lê Trung Hưng. Khi ấy Đặng Duy Thiều đi đánh trận, có công lớn, được vua thăng chức và ban thêm ruộng đất, Đặng Duy Thiều đã mua gỗ, đá để xây dựng nhà thờ tổ và sinh từ của mình.

 

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ tặng hoa chúc mừng

Qua thời gian, di tích bị xuống cấp và được trùng tu tôn tạo nhiều lần, dấu ấn kiến trúc hiện tại là lần đại trùng tu năm 1914... Dòng họ Đặng ở đất Cự Đình là dòng họ lớn, có truyền thống hiếu học và khoa bảng. Trải qua gần 500 năm, đời nào cũng có người thành danh, làm quan, trong đó Đặng Duy Thiều (sinh năm Quý Sửu 1733) là người đạt tước vị cao nhất, vẻ vang nhất trong dòng họ; có nhiều đóng góp cho triều đình thời Lê-Trịnh và được phong tới chức Liên Anh tướng quân Tư đô chỉ huy sứ vào năm 1784, tước Phái Đình Hầu năm 1786... Cụm di tích là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống dòng họ để giáo dục các thế hệ con cháu. Đối với nhân dân, từ xưa đến nay luôn tôn vinh Đặng Duy Thiều là phúc thần, thờ cúng ông với lòng thành kính nhất... Từ những giá trị lịch sử, văn hóa đó, tại Quyết định số 3247/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh Hưng Yên, Nhà thờ tổ họ Đặng và Phái Đình Hầu Đặng Duy Thiều đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đức Hùng

Nguồn: : baohungyen.vn