"Quảng Ninh kiên quyết đấu tranh làm trong sạch môi trường kinh doanh du lịch"

Cập nhật:
Lượt xem: 677

Đây là chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy tại buổi kiểm tra đột xuất các hoạt động liên quan đến công tác phục vụ khách du lịch lữ hành và công tác đảm bảo môi trường du lịch trên địa bàn TP Hạ Long vào sáng ngày 29/3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy yêu cầu các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy cùng lãnh đạo TP Hạ Long và các ngành: Du lịch, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường, Thông tin Truyền thông và các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh đã đi kiểm tra đột xuất hoạt động của các cơ sở phục vụ khách du lịch lữ hành, đặc biệt là khách du lịch Trung Quốc trên địa bàn thành phố.

Kiểm tra tại cửa hàng trang sức Hạ Long (chợ Vườn Đào, phường Bãi Cháy), đại diện UBND TP Hạ Long và các ngành đã phát hiện và báo cáo những dấu hiệu vi phạm về các mặt hàng nhập khẩu, nguồn gốc hàng hóa, hình thức giới thiệu, chào bán các mặt hàng trong trung tâm, việc niêm yết giá, thanh toán bằng ngoại tệ “trá hình”... Đặc biệt, vệ sinh môi trường cảnh quan tại điểm bán hàng này khá nhếch nhác, gây ấn tượng xấu về hình ảnh du lịch Hạ Long tới khách du lịch.

Đoàn cũng trực tiếp kiểm tra các điểm kinh doanh khác như: Trung tâm thương mại O.E.M (phường Bãi Cháy) của Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hồng Quảng (địa chỉ Ô A8 BTLK, phường Bãi Cháy); Công ty TNHH Lục Phúc (khu Quy hoạch Đông Ga, phường Giếng Đáy); cửa hàng Tiến Đạt Dream (số 3, lô B, Khu Đô Thị mới phần mở rộng đầu đường Tuần Châu, Phường Hà Khẩu)…

Sau khi đi kiểm tra đột xuất tại các cơ sở phục vụ khách du lịch lữ hành trên địa bàn TP Hạ Long, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh kiên quyết đấu tranh làm sạch môi trường kinh doanh du lịch, đặc biệt môi trường kinh doanh lữ hành và sẽ xử lý nghiêm các đơn vị lữ hành chào bán các tour du lịch với giá trị bằng “0” thông qua các điểm kinh doanh trá hình của người Trung Quốc và người Việt Nam bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc với giá thành cao gấp nhiều lần giá trị thật của mặt hàng, để thu lợi bất chính làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là khách Trung Quốc.

Trong đó, để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Hạ Long phối hợp với Quản lý thị trường xây dựng danh mục mặt hàng cần kê khai giá tham mưu báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh sớm ban hành. Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo hệ thống kiểm tra tất cả máy cà thẻ tại các điểm bán hàng đảm bảo theo đúng quy định. Công an tỉnh kiểm tra người lao động nước ngoài tại các điểm bán hàng đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, nếu phát hiện không đủ yêu cầu sẽ cho trục xuất; đồng thời khẩn trương điều tra và có hình thức xử lý nghiêm đối với 9 trường hợp sử dụng thẻ hướng dẫn viên giả được phát hiện trong tuần qua; kiểm tra phát hiện và làm rõ việc các điểm bán hàng thanh toán bằng ngoại tệ cho khách du lịch.

Cùng với đó, Sở Du lịch rà soát lại các cửa hàng được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đối với những cơ sở không đảm bảo theo quy định; đồng thời rà soát lại việc quản lý các điểm bán hàng, nhà hàng, nhân viên là người lao động nước ngoài cũng như công khai minh bạch giá cả dịch vụ tại các điểm bán hàng đối với khách du lịch; tăng cường thanh tra các hãng lữ hành đưa khách đến đúng điểm, tuyến, cơ sở bán hàng nằm trong hệ thống điểm đến đã được quản lý đảm bảo an toàn cho du khách. UBND TP Hạ Long kiên quyết phá dỡ, thu hồi giấy phép và chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở vi phạm bị nhắc nhở nhiều lần. 

Các địa phương và đơn vị liên quan cần thường xuyên tăng cường kiểm tra đột xuất, bất ngờ nhằm phát hiện sai phạm, xử lý kịp thời những doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh lữ hành, tránh để hoạt động kinh doanh lữ hành, bán hàng trá hình gây bức xúc với khách du lịch và làm xấu đến hình ảnh của du lịch Quảng Ninh.

Sở Thông tin Truyền thông cùng các cơ quan truyền thông của tỉnh tích cực thông tin các điểm kinh doanh bán hàng đạt chuẩn cho khách du lịch cũng như phản ánh những điểm biểu hiện tiêu cực, qua đó tạo đồng thuận từ nhân dân và du khách nhằm nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn TP Hạ Long nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Tạ Quân

Nguồn: : baoquangninh.com.vn