Phú Thọ: Lễ hội dân gian đường phố những sắc màu văn hóa

Cập nhật:
Lượt xem: 993

Được tổ chức lần đầu tiên tại Lễ hội Đền Hùng năm 2010, đến nay qua 6 năm tổ chức, Lễ hội văn hóa dân gian đường phố gắn với chương trình nghệ thuật đã trở thành một trong những sự kiện văn hóa nổi bật trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, thu hút đông đảo sự tham gia không chỉ của các diễn viên, người dân và du khách thập phương, tạo nên không khí ngày hội tưng bừng, náo nhiệt.

Đội trình diễn văn hóa dân gian Phường Bạch Hạc, TP Việt Trì tập luyện tiết mục chải cạn

Để chuẩn bị cho chương trình, từ nhiều ngày nay, lực lượng diễu hành của các xã, phường trên địa bàn TP Việt Trì và các đoàn văn hóa dân gian của các huyện: Thanh Thủy, Đoan Hùng, Lâm Thao đang hăng say luyện tập, chuẩn bị cho một lễ hội văn hóa dân gian đa sắc màu, hấp dẫn, ấn tượng, tôn vinh các giá trị truyền thống đặc sắc của từng địa phương.

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì năm nay được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của thành phố Việt Trì nói riêng và vùng Đất Tổ nói chung. Toàn bộ sự kiện do gần 2.000 người đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố và các huyện: Lâm Thao, Thanh Thủy, Đoan Hùng trình diễn. Chương trình lễ hội được tổ chức với 3 nhóm biểu diễn chính: Biểu tượng Giỗ Tổ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; lễ hội truyền thống, thực hành tín ngưỡng dân gian và sản vật địa phương; Việt Trì-thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, năm nay, 22 xe tham gia diễu hành với các mô hình biểu trưng về thời đại Hùng Vương và quá trình xây dựng, phát triển của thành phố Việt Trì, mỗi mô hình là một sự sáng tạo, độc đáo, gửi gắm tất cả tâm huyết, trí tuệ của người dân với mong muốn làm nên một Lễ hội văn hóa dân gian đường phố, lung linh sắc màu.

Tại lễ hội văn hóa dân gian đường phố năm nay, xã Sông Lô, TP Việt Trì lựa chọn mô hình mang biểu tượng voi 9 ngà, gà 9 cựa, ngựa 9 hồng mao để tham gia. Anh Đặng Văn Đô (thợ điêu khắc ở khu 8, xã Sông Lô) chia sẻ: “Là người con Sông Lô, tôi rất vui và tự hào khi được đóng góp công sức tạo mô hình để xã tham gia lễ hội. Tôi cùng các thợ điêu khắc trong xã đang cố gắng hết sức để hoàn thành mô hình theo đúng yêu cầu của Ban tổ chức”. Ông Nguyễn Cao Khải - Phó Chủ tịch UBND xã Sông Lô cho biết: “Để hoàn thành mô hình voi 9 ngà, gà 9 cựa, ngựa 9 hồng mao, chúng tôi đã tích cực vận động các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn và các nhóm thợ thủ công cùng vào cuộc với địa phương để xây dựng xe mô hình. Chúng tôi đã bàn bạc, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân và nhanh chóng bắt tay vào làm mô hình để tham gia lễ hội”. 

Cùng với việc xây dựng các xe mô hình, thành phố Việt Trì đã chọn cử các phường, xã: Vân Phú, Bạch Hạc, Gia Cẩm, Minh Nông, Thanh Đình, Chu Hóa, Kim Đức, Phượng Lâu trình diễn văn hóa dân gian tại sân vận động Bảo Đà, tái diễn những động tác minh họa trong các tích, các trò dân gian truyền thống vùng đất Tổ và sự phát triển của thành phố Việt Trì như: Vua Hùng dạy dân cấy lúa, đâm đuống, rước Rải, hóa Rải, cướp bông ném chài, bơi chải… Ông Dương Quang Hiệp - đội trình diễn văn hóa dân gian phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì cho biết: Trong chương trình lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì 2017, phường Bạch Hạc tham gia trình diễn mô hình chải cạn. Với tinh thần vì màu cờ sắc áo của Bạch Hạc nói riêng và thành phố nói chung, anh em trong đội tham gia luyện tập hăng say với mong muốn góp phần làm nên thành công chung của lễ hội.

Đã nhiều năm góp mặt tại Lễ hội văn hóa dân gian đường phố, năm nay đoàn văn hóa dân gian các huyện Thanh Thủy, Đoan Hùng, Lâm Thao lại tiếp tục mang đến lễ hội những nét văn hóa đặc trưng của địa phương mình: Trò Trám, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao; kéo lửa, thổi cơm thi và rước voi Đào Xá, Thanh Thủy; trình diễn đi cà kheo của dân tộc Cao Lan, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng. Cụ Nguyễn Thị Cam- đoàn văn hóa dân gian huyện Lâm Thao chia sẻ: Được mang nét văn hóa đặc sắc của quê hương mình biểu diễn trong dịp Giỗ Tổ là một vinh dự lớn, đó cũng là cơ hội để chúng tôi giới thiệu với du khách lễ hội quê hương mình”.

Gần 2.000 diễn viên, nhân dân tham gia Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì, sẽ tạo nên một lễ hội sinh động, độc đáo, hấp dẫn, điểm hội tụ của những sắc màu văn hóa, Đất Tổ thêm tự hào hơn về những di sản văn hóa quý giá mà cha ông đã để lại, là cơ hội quảng bá hình ảnh và truyền thống văn hóa, lịch sử của Việt Trì nói riêng, tỉnh Phú Thọ nói chung tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Thu Hà

Nguồn: : baophutho.vn