Lung linh sắc màu Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì

Cập nhật:
Lượt xem: 1.153

Nằm trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2017, tối 1/4 (tức 5-3 âm lịch), Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì năm 2017 đã diễn ra tại quảng trường Sân khấu công viên Văn Lang và các tuyến phố của thành phố Việt Trì. Chương trình do thành phố Việt Trì tổ chức.

Chương trình có sự tham gia của hơn 1.800 diễn viên, nghệ nhân văn hóa dân gian đến từ các địa phương trên địa bàn thành phố Việt Trì. Mở đầu buổi diễu hành là đội rồng, lân, cùng đội cờ hồng, cờ hội của 100 nam thanh niên tượng trưng cho 100 con lạc cháu hồng tạo nên không khí tưng bừng cho lễ hội.

Theo sau là đoàn diễu hành của các phường, xã đã tái hiện cảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa; đâm đuống, rước Rải, hóa Rải; cướp bông ném chài; bơi chải…tạo thêm sức hấp dẫn của lễ hội.

Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì được tổ chức, nhằm khơi dậy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng và các thế hệ cha ông trong lịch sử dân tộc Việt Nam; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa vùng đất Tổ; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thành phố và du khách về tham gia Lễ hội Đền Hùng, đồng thời quảng bá tiềm năng và các sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của thành phố Việt Trì, nhằm thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài nước đến với thành phố.

Ngay sau lễ hội dân gian đường phố Việt Trì đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội- Đất Tổ Hùng Vương”.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, phong phú với ba phần: Phần I, mang tựa đề Linh thiêng Đất tổ Hùng Vương; phần II, Di sản các miền quê; phần III: Rạng ngời quê hương đất nước.

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét văn hóa nhằm tôn vinh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”; đồng thời giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa, cảnh sắc, thiên nhiên con người quê hương Đất Tổ, chào đón du khách về với cội nguồn các dân tộc Việt Nam, khẳng định trách nhiệm của dân tộc trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của nhân loại.

Theo kế hoạch, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2017 diễn ra trong sáu ngày, từ mùng 1 đến 6/4 (tức ngày 5 đến 10-3 năm Đinh Dậu) với sự tham gia góp giỗ của thành phố Hà Nội cùng ba tỉnh: Thái Bình, Bình Phước, Bến Tre.

Lễ hội năm nay sẽ có nhiều điểm mới, các hoạt động phần Lễ đều được điều chỉnh về thời gian cho phù hợp hơn, bảo đảm kết hợp hài hòa với các hoạt động phần Hội. Các địa phương có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương dâng hương theo nghi lễ truyền thống cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng lúc 6 giờ 30 phút ngày 10-3 âm lịch. 

Nguồn: : Nhân dân