Làng văn hóa cộng đồng hút khách du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.601

Thôn Nậm Đăm còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng của người Dao. Từ năm 2012, Nậm Đăm được tỉnh Hà Giang lựa chọn là thôn điểm trong xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng. Nậm Đăm đã trở thành thương hiệu của du lịch Hà Giang và thu hút ngày càng nhiều du khách.

Sau 4 năm Làng văn hóa du lịch cộng đồng Nậm Đăm (xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) đi vào hoạt động, gia đình anh Lý Quốc Đạt là 1 trong số 3 hộ vẫn tiếp tục tham gia đón khách du lịch, do đảm bảo được cả ba yếu tố gồm nhà ở, vệ sinh và khuôn viên. Ngôi nhà sàn này có thể đón 12 khách. Trung bình mỗi tháng gia đình anh đón từ 30-40 khách lưu trú, với giá ăn ngủ 220.000 đồng/ngày.

Anh Đạt cho biết: "Mấy năm trước ít khách, 2014-2016 khách đều đều. Tôi đón khách du lịch thì thấy khá hơn làm ruộng. Nếu làm ruộng thì chỉ đủ ăn thôi, mình làm cái này thì một năm được 50-60 triệu/năm".

Làng văn hóa du lịch Nậm Đăm (Nguồn ảnh: dantri.com)

Ngay từ những ngày đầu phát động xây dựng làng văn hóa du lịch, dân thôn Nậm Đăm nhiệt tình hưởng ứng. Nay thôn đã có 10 hộ tổ chức dịch vụ lưu trú, mỗi nhà có thể đón được 6-12 khách. Những ngôi nhà trình tường được tu sửa, đáp ứng đủ dịch vụ cơ bản (nhà vệ sinh có nước nóng-lạnh, chăn màn sạch sẽ, món ăn ngon…). Gần như dân bản vẫn giữ thói quen mặc quần áo truyền thống; chủ động, tự tin, thân thiện và cởi mở trong giao tiếp, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. 

Ông Berna Muy-rông, khách du lịch người Pháp, chia sẻ: "Không gian ở đây thật tuyệt vời, đặc biệt là khí hậu và nét văn hóa của con người ở đây. Bạn có thể nhìn thấy những kiến trúc văn hóa của một dân tộc, đời sống, ẩm thực của họ một cách chân thực. Đó là điều ai cũng muốn khi bắt đầu hành trình trải nghiệm ở một nơi nào đó".

Nằm trong Dự án “Phát triển tổng hợp cộng đồng trên địa bàn Quản Bạ”, tổ chức Caritas (Thụy Sĩ) đã triển khai hợp phần dự án Du lịch vì người nghèo tại thôn Nậm Đăm. Đồng bào phát triển du lịch để góp phần bảo tồn văn hóa người Dao, đồng thời tạo thu nhập cải thiện sinh kế, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Caritas đã cùng các doanh nghiệp lữ hành phát triển các sản phẩm du lịch như xây dựng các tuyến thưởng ngoạn hoạt động văn hóa và ẩm thực bản địa, trải nghiệm mô hình sản xuất và sinh hoạt thường nhật, kết hợp du lịch với các hoạt động thiện nguyện…

Từ khi có dự án, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân được nâng cao hơn. Hầu hết các hộ làm du lịch đều tự giác dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh nhà cửa, chất lượng ẩm thực cũng được chú trọng nhiều hơn trong các bữa ăn.

Ông Thào Thái Tân, Phó chủ tịch UBND xã Quản Bạ cho biết: Bà con nhiệt tình, dân chấp hành tốt về vệ sinh đường làng ngõ xóm, hoạt động trong thôn trích từ ban quản lý dự án mỗi khách 9.000 đồng nên mỗi năm thu về cho thôn được khoảng chục triệu.

Từ đầu năm đến nay, Quản Bạ đón trên 57.000 lượt khách, riêng Làng văn hóa du lịch cộng đồng Nậm Đăm đón trên 1.500 lượt khách lưu trú và 3.000 lượt khách tham quan. Nặm Đăm đã thành lập Ban quản lý du lịch cộng đồng, quản lý chung hoạt động du lịch của thôn. Mỗi tháng một lần, các hộ làm du lịch lại được tập huấn kỹ năng giới thiệu, quảng bá văn hóa, ẩm thực của dân tộc, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình làm du lịch.

Nguồn: : VOV