Tôn vinh Báu vật đất Phương Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 870

Tối 8/4, tại tỉnh Bình Dương, đã diễn ra chương trình khai mạc Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ 2 - Bình Dương 2017 với chủ đề "Đờn ca tài tử Nam Bộ - Báu vật đất Phương Nam".

Chương trình do Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Bình Dương đồng tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc có Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bình Dương...và đông đảo người dân yêu nghệ thuật Đờn ca tài tử.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định:

Tham dự lễ khai mạc có Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bình Dương...và đông đảo người dân yêu nghệ thuật Đờn ca tài tử.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định:

"Trong suốt chặng đường lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ người Việt Nam chúng ta đã không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc nên một nền văn hóa dân tộc giàu bản sắc và thống nhất trong đa dạng. Những thành quả sáng tạo ấy cùng với việc giữ gìn, trao truyền của cha ông đã để lại cho chúng ta một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ và phong phú, trong đó có Đờn ca tài tử Nam Bộ - một loại hình nghệ thuật dân gian được sáng tạo dựa trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng của dân ca miền Trung, dân ca Nam Bộ.

Nguồn ảnh: Báo Bình Dương

Với tính độc đáo của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ do cộng đồng 21 tỉnh, thành phố Đông Nam bộ và Tây Nam bộ của Việt Nam cùng nhau sáng tạo ra, được trao truyền qua nhiều thế hệ, nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đã được Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2012, Ủy ban liên chính phủ về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2013. 

Năm 2014, Bộ VHTTDL đã chủ trì cùng với các tỉnh thành phố Nam Bộ tổ chức thành công Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất tại tỉnh Bạc Liêu được coi là chiếc nôi của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Năm 2017, Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ 2 được tổ chức tại tỉnh Bình Dương nhằm tiếp tục tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo này đến với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ kỳ vọng thông qua các hoạt động trong khuôn khổ của Festival, góp phần nâng cao nhận thức, tích cực hành động của toàn xã hội trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc đối với Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Tăng cường sự liên kết vùng trong việc hợp tác về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành phố trong khu vực phía Nam".

Phát biểu khai mạc, ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II gồm một chuỗi hoạt động nghệ thuật được Ban Tổ chức và các nghệ nhân, nghệ sĩ đầu tư công phu và ấn tượng. Khơi dậy sự đam mê và mang lại niềm tin cho các nghệ nhân, nghệ sĩ trong việc nỗ lực bảo tồn nghệ thuật Đờn ca tài tử; góp phần cho Đờ ca tài tử không bị mai một, nhất là trong tình hình bùng nổ thông tin với các thiết bị truyền thông đa phương tiện như hiện nay. Bên cạnh việc quảng bá về đất nước Việt Nam và quê hương Nam bộ; Festival lần này còn là sân chơi lành mạnh cho những ai yêu thích Đờn ca tài tử, là nơi vinh danh và tưởng nhớ đến các thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân tài danh đã cống hiến cho sự phát triển loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Chương trình khai mạc có 3 phần: khai từ - nơi gặp gỡ của tình yêu và nghi thức khai mạc; Chương trình nghệ thuật giới thiệu đặc trưng của Đờn ca tài tử Nam bộ và những nét tinh túy độc đáo, tiêu biểu nhất của các tỉnh, thành phố; Phát triển Đờn ca tài tử phù hợp với xu thế thời đại xứng tầm là di sản văn hoá của nhân loại.

Mở đầu cho chương trình nghệ thuật sân khấu hoá là tiết mục "Nhớ thời khẩn hoang" đã tái hiện cảnh quan Nam bộ và công lao của người đi khẩn hoang. Tiếp đó là nhạc lễ-Tài tử giới thiệu sự ra đời của Đờn ca tài tử, loại hình nghệ thuật được phục vụ trong nhạc lễ, sau đó phát triển có thêm lời ca và trở nên gần gũi với nhân dân.

Sau tiết mục nhạc lễ, các nghệ sĩ, ca sĩ biểu diễn đờn, ca, hoạt cảnh thể hiện sức sống mãnh liệt của Đờn ca tài tử trong đời sống người dân Nam bộ. Chương trình nghệ thuật đã để lại ấn tượng cho người xem khi được biết thêm về Đờn ca tài tử, loại hình văn hoá đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Với sự chuẩn bị dàn dựng công phu trên sân khấu hoành tráng, chương trình nghệ thuật đêm khai mạc đã mang đến cho khán giả nhiều thông điệp về bảo tồn, phát huy Đờn ca tài tử Nam bộ. Đồng thời, khẳng định với thế giới rằng “báu vật” này đã và sẽ được kế thừa, phát triển một cách mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân trong thời đại hội nhập hiện nay.

Festival Đờn ca tài tử lần thứ II, Bình Dương 2017 diễn ra từ ngày 8 đến 12/4/2017 tại thành phố mới Bình Dương. với 21 tỉnh, thành phố tham dự, festival có nhiều hoạt động, như: Không gian Đờn ca tài tử Nam bộ; không gian ẩm thực và đặc sản Nam bộ; cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật khoảnh khắc Festival Đờn ca tài tử lần thứ 2 năm 2017; lễ tôn vinh các soạn giả, nghệ nhân, nghệ sĩ Đờn ca tài tử và cải lương Nam bộ; tọa đàm khoa học với chủ đề “Đờn ca tài tử - Tài nguyên di sản phát triển du lịch”…

Qua Festival, các nhà quản lý, các nghệ nhân, nghệ sĩ được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm từ đó chung tay bảo tồn bộ môn Đờn ca tài tử, tất cả vì mục tiêu phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc và thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển văn hóa gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và của các địa phương nói riêng.

Nguồn: : Báo Tổ quốc