Nhơn Lý (Bình Định): Nỗ lực phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

Cập nhật:
Lượt xem: 2.163

Xã bán đảo Nhơn Lý là một điểm đến du lịch (DL) hấp dẫn của TP Quy Nhơn, với nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Cân, Hòn Cỏ, Hòn Sẹo, Bãi Dứa… cùng quần thể DL FLC Quy Nhơn, ngày càng thu hút nhiều du khách. UBND xã Nhơn Lý đã xây dựng phương án phát triển DL bền vững, gắn với bảo vệ môi trường (BVMT), tạo diện mạo mới ở địa phương.  

Một góc bãi tắm Kỳ Co - Nhơn Lý. Ảnh: N.V      

bán đảo ngày càng sạch, đẹp

Về Nhơn Lý hôm nay, nhất là những ngày cuối tuần, có thể thấy nườm nượp khách DL tham quan Quần thể DL FLC Quy Nhơn cùng các thắng cảnh, bãi tắm nổi tiếng ở địa phương. Những con đường nhựa khang trang tạo điều kiện phát triển DL địa phương.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, chính quyền địa phương đã lập phương án thu gom, xử lý rác thải tại các trục đường chính; tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức BVMT, bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định, không xả rác xuống biển, góp phần giữ vững danh hiệu nông thôn mới, tạo môi trường DL thân thiện, văn minh, an toàn, làm hài lòng du khách khi đến với Nhơn Lý.

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho biết: “Trong Đề án xây dựng nông thôn mới, xã đã xác định phát triển dịch vụ  DL là ngành nghề chính theo chủ trương của tỉnh và TP Quy Nhơn. Địa phương hết sức quan tâm công tác BVMT, Đảng ủy xã đã ban hành chương trình hành động về BVMT, chính quyền địa phương cũng đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân và du khách không vứt rác bừa bãi, không bẻ phá san hô…; thường xuyên phát động phong trào ra quân làm sạch môi trường.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác BVMT, xã Nhơn Lý cũng đã từng bước nâng cao chất lượng phục vụ DL trên địa bàn. Hiện toàn xã có 32 hộ làm dịch vụ vận chuyển khách tham quan, DL bằng đường biển với tổng số 50 phương tiện thuyền vỏ gỗ, composite, ca nô cao tốc; cùng với một số nhà hàng, quán ăn hải sản, nhà nghỉ phục vụ khách DL.

Chính quyền xã thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Nhằm đảm bảo an toàn, du khách khi tham gia phương tiện phải mặc áo phao, tàu thuyền chở đúng số người quy định, bán đúng giá niêm yết, không chèo kéo, “chặt chém” du khách… Xã đã phối hợp tổ chức các lớp đào tạo thuyền trưởng nội địa theo quy định. Thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ DL để các hộ dân kinh doanh dịch vụ DL nâng cao nhận thức về phát triển DL bền vững.

Ông Trần Văn Vương, Trưởng Công an xã Nhơn Lý, cho biết: “Thực hiện chủ trương của tỉnh, thành phố về phát triển kinh tế ở địa phương, trong đó ngành nghề DL là kinh tế mũi nhọn, địa phương đã thành lập HTX DL Nhơn Lý, là cơ sở pháp lý để DL địa phương phát triển bền vững, tránh tình trạng kinh doanh tự phát. Xã cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công an xã phối hợp lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền luật giao thông đường thủy nội địa, văn hóa ứng xử; kiểm  tra, nhắc nhở việc thực hiện nội quy DL để người dân và các chủ cơ sở dịch vụ DL nâng cao nhận thức trong việc phát triển DL gắn với BVMT”.

Phát triển DL gắn với BVMT

Với nhiều lợi thế, là xã ven biển có nhiều thắng cảnh đẹp, nằm trong KKT Nhơn Hội thuận lợi cho việc phát triển DL. Theo UBND xã Nhơn Lý, trong các ngày lễ, tết, mỗi ngày có khoảng 3.000 - 4.000 lượt du khách về Nhơn Lý tắm biển, lặn ngắm san hô, thưởng thức hải sản, tham quan Quần thể FLC Quy Nhơn; các thắng cảnh Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Dứa… và các ngôi chùa nổi tiếng trong xã, như chùa Phước Sa (thôn Lý Chánh), tịnh xá Ngọc Hòa (thôn Lý Lương)…

Ngành nghề DL phát triển đã tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân trong xã. Nếu như trước đây, người dân chủ yếu sống bằng nghề biển thì từ năm 2014 đến nay, một số người dân trong xã đã chuyển đổi từ nghề biển sang ngành nghề thương mại, kinh doanh dịch vụ, DL. Ở Nhơn Lý, hiện có 43% dân số sản xuất thủy sản (đánh bắt và chế biến), 15% làm nghề công nghiệp, xây dựng; thương mại, dịch vụ, DL chiếm 42%; trong đó, ngành nghề DL hiện đang phát triển rất mạnh.

Ông Nguyễn Thành Danh cho biết thêm: Nhằm phát triển DL bền vững, gắn với BVMT, thời gian tới, địa phương tiếp tục tăng cường quản lý việc đưa, đón khách DL tại các bến, bãi đảm bảo an ninh trật tự và an toàn. Thường xuyên kiểm tra an toàn các phương tiện vận chuyển khách DL và sẽ đình chỉ các phương tiện hoạt động không đảm bảo quy định. Địa phương cũng sẽ phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá bán, công khai giá dịch vụ DL cho du khách, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi để HTX DL hoạt động có hiệu quả và phát triển theo hướng DL văn minh, lịch sự, an toàn, tránh tình trạng chèo kéo khách. Đẩy mạnh tuyên truyền công tác BVMT đối với người dân và du khách…

Nguồn: : Báo Bình Định