Lào Cai: Đánh giá công tác quản lý hoạt động du lịch mạo hiểm

Cập nhật:
Lượt xem: 1.078

Ngày 26/4, Đoàn Công tác của Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc tại Sa Pa nhằm đánh giá công tác quản lý hoạt động du lịch mạo hiểm trên địa bàn.

Đại diện Viện Nghiên cứu phát triển du lịch phát biểu ý kiến

Theo lãnh đạo huyện Sa Pa, tour du lịch mạo hiểm trên địa bàn chủ yếu là hoạt động chinh phục dãy núi Hoàng Liên trong khu vực do Vườn Quốc gia Hoàng Liên quản lý. Vườn Quốc gia Hoàng Liên không tổ chức tour mà ký hợp đồng với các đơn vị lữ hành khi khách có nhu cầu. Để đảm bảo an toàn, du khách sẽ được kiểm tra sức khỏe trước khi leo núi. Cùng với đó, trong suốt hành trình, sẽ có hướng dẫn viên, nhân viên khuân vác, lực lượng kiểm lâm hỗ trợ và giám sát các hoạt động của du khách. Huyện cũng kiểm soát nghiêm ngặt việc cấp thẻ cho hướng dẫn viên tour du lịch mạo hiểm; luôn có lực lượng cứu hộ, cứu nạn trực 24/24h sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Đại diện ngành du lịch Sa Pa cho biết thêm, mặc dù ngành chức năng đã phối hợp đồng bộ, quản lý khá chặt chẽ, nhưng vài năm trở lại đây đã xảy ra một số vụ việc đáng tiếc, du khách bị lạc, tai nạn… Một trong những nguyên nhân là do một số du khách, đặc biệt là khách nước ngoài chủ quan, hướng dẫn viên thiếu kinh nghiệm, tạo điều kiện cho khách đi vào những tuyến chưa được khai thác và vô tình khiến hoạt động này khó kiểm soát.

Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu phát triển du lịch đánh giá cao sự chủ động của ngành du lịch Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng trong quản lý hoạt động du lịch mạo hiểm và cho rằng những sáng tạo trong quản lý, tổ chức tour, tuyến du lịch mạo hiểm của Sa Pa có thể nhân rộng ra một số địa phương trên cả nước. Đoàn công tác cũng cho biết thực tiễn công tác quản lý tại Sa Pa là cơ sở để nghiên cứu, đề xuất lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hành lang pháp lý nhằm quản lý hoạt động này tốt hơn trong thời gian tới.

Mạnh Dũng

Nguồn: : baolaocai.vn