Lâm Đồng: 3,7 tỉ đồng nâng cấp di tích Cát Tiên thành điểm du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.948

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa quyết định đầu tư thêm 3,7 tỉ đồng nâng cấp Khu di tích khảo cổ Cát Tiên thành điểm tham quan, du lịch.

(Nguồn: lamdong.gov.vn)

Theo đó, Khu di tích trên sẽ được triển khai xây dựng hệ thống cây xanh, thảm cỏ, cây bụi; lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, xây cổng, hàng rào, san nền, sân và đường đi trong khu di tích và mua sắm thiết bị trưng bày hiện vật... Nguồn vốn được trích từ Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa do ngân sách nhà nước phân bổ. Dự kiến hạng mục công trình này sẽ hoàn thành trước tháng 12/2017.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt Dự án đầu tư bảo tồn, tôn tạo Di tích khảo cổ Cát Tiên với tổng kinh phí hơn 38 tỉ đồng với các hạng mục như Quần thể di tích, nhà trưng bày, mô hình nhà sàn, nhà dài… Di tích khảo cổ Cát Tiên được phát hiện năm 1985, cho đến nay các nhà khoa học đã tổ chức 8 lần khai quật. Tại đây, đã xuất lộ một quần thể kiến trúc tôn giáo Bàla môn rộng lớn trên diện tích khoảng 24 ha. Trong các đợt khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều hiện vật giá trị như: tượng các vị thần, các linh vật, văn tự chữ Phạn, đặc biệt là bộ Linga-Yoni lớn nhất Đông Nam Á (Linga cao 2,1 mét, đường kính 0,7 mét và Yoni có cạnh dài 2,26 mét)…

Năm 2014 Di tích khảo cổ Cát Tiên được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Việc tiếp tục đầu tư tôn tạo cảnh quan làm cho Khu di tích khảo cổ Cát Tiên hoàn chỉnh hơn, xứng tầm là di tích quốc gia đặc biệt, là điểm tham quan tìm hiểu lịch sử, văn hóa quan trọng cho nhân dân và du khách.

Xuân Hướng

Nguồn: : Báo Văn hóa