Khai trương Bảo tàng Nhiếp ảnh cộng đồng đầu tiên

Cập nhật:
Lượt xem: 1.307

Ngày 15/5, nhân dân thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội, sẽ chính thức khai trương Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá. Đây là bảo tàng đầu tiên do cộng đồng một thôn đầu tư và tổ chức trưng bày giới thiệu về truyền thống của một làng nghề, làng nhiếp ảnh.

Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá (Nguồn: Báo Đại đoàn kết)

Bảo tàng là một toà nhà ở giữa làng, cạnh đình Đụn, trưng bày gần 300 m2. Bảo tàng tập trung kể câu chuyện về nghề nhiếp ảnh ở Lai Xá và mong muốn trả lời nhiều câu hỏi như: Làm thế nào ông tổ nghề ảnh của làng và những học trò của ông có thể làm cho làng trở thành một làng nghề, dân làng có thể kiếm sống được bằng nghề ảnh? Họ đã xây dựng thương hiệu ảnh của mình như thế nào ? Những người Lai Xá đã đóng góp như thế nào vào sự phát triển văn hoá ảnh ở nước ta?

Bảo tàng có nhiều nội dung như Tái tạo kiểu sắp đặt biểu tượng một phòng chụp ảnh xưa; Ông tổ nghề ảnh của làng; Các hiệu ảnh xưa, Bếp núc của nghề nhiếp ảnh; Ảnh thờ; Ảnh chân dung; Chân dung các nghệ sĩ; Nghệ thuật chiếu sáng; Ảnh tô mầu; Phóng viên, nghệ sĩ; Câu lạc bộ nhiếp ảnh Khánh Ký và Các hiệu ảnh ngày nay. Bảo tàng cũng dành một không gian mang tính thường xuyên thay đổi để giới thiệu những bức ảnh đẹp của các nghệ sĩ nhiếp ảnh người Lai Xá hiện nay.

Toàn bộ trưng bày của Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá đã sử dụng khoảng 140-150 bức ảnh, 25 pano bài viết dẫn dắt và gần 15 tủ kính với khoảng 150 hiện vật.

Dân làng Lai Xá mong muốn Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá sẽ góp phần làm Lai Xá sớm trở thành một điểm tham quan du lịch – làng nghề mới của Thủ đô Hà Nội.

Minh Hà

Nguồn: : Báo Văn hóa