Ninh Bình: Hội nghị sơ kết Nghị quyết số 15 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển Du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.052

Sáng 17/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 13/7/2009 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIX về phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trao bằng khen cho các tập thể. Ảnh: ĐL

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Hữu Bình, Phó Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Bí thư các Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố...

Ngay sau khi Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 13/7/2009 của BCH Đảng bộ tỉnh (Khóa XIX) về phát triển Du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 ban hành, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 07, ngày 17/7/2009 về thực hiện Nghị quyết số 15 của Tỉnh ủy; đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Huyện ủy, Thành ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả.

Công tác lập quy hoạch phát triển du lịch được quan tâm triển khai thực hiện; hạ tầng du lịch và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch được tập trung đầu tư, ngày một hoàn thiện; hoạt động du lịch, dịch vụ từng bước được tổ chức, quản lý khoa học theo hướng chuyên nghiệp, bền vững; an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được đảm bảo; Quần thể Danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; Hình ảnh, thương hiệu du lịch Ninh Bình trên thị trường du lịch trong nước và quốc tế ngày càng được nâng lên, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập của người dân, từng bước xây dựng Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch lớn của vùng và cả nước.

Giai đoạn 2009 - 2016, lượt khách du lịch tăng nhanh, tăng bình quân 17,6%/năm và doanh thu bình quân tăng 36,1%/năm. Năm 2016, Ninh Bình đón 6,44 triệu lượt khách, tăng gấp 3 lần so với năm 2009, trong đó khách quốc tế 715,6 nghìn lượt; doanh thu du lịch đạt 1.765 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 423 cơ sở lưu trú, 5.748 phòng nghỉ (tăng gần gấp 3 lần so với năm 2009). Hiện đã có 4 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao. Ngành du lịch đã tạo việc làm cho gần 17 nghìn lao động, tăng 10 nghìn lao động so với năm 2009 (trong đó có gần 4 nghìn lao động trực tiếp).

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU. Đồng thời, cũng nêu lên một số đề xuất, giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết trong thời gian tới, tập trung vào một số vấn đề như: Việc xây dựng hệ thống các nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch; công tác tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch trong tình hình mới; công tác đảm bảo ANTT, ATGT tại các khu, điểm du lịch, nhất là vào mùa Lễ hội, dịp Tết; việc xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng mang đậm nét truyền thống văn hóa vùng cố đô; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao làm trong ngành du lịch; phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề; xây dựng nếp sống văn minh du lịch, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh thống nhất với ý kiến của các đại biểu và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU. Theo đó, giữ nguyên các quan điểm phát triển du lịch trong Nghị quyết 15 của Tỉnh ủy; đồng thời bổ sung các quan điểm mới theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị như: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng của tỉnh; phát triển du lịch thực sự là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao; phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, của toàn xã hội, có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy Đảng; phát huy mạnh mẽ vai trò động lực của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, sự quản lý thống nhất của Nhà nước. Do vậy, trong thời gian tới, các cấp, ngành và toàn bộ hệ thống chính trị cần tập trung thực hiện có hiệu quả một số nội dung:

Các cấp ủy, chính quyền, địa phương, cơ quan, đơn vị phải xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ chính trị cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; triển khai kịp thời, thực hiện có hiệu quả, nghiêm túc Nghị quyết số 08, ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Nghị quyết số 02, ngày 17/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An trong phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020. Phấn đấu đến năm 2020 du lịch Ninh Bình cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và chiếm 1 tỷ trọng lớn trong tỷ trọng cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Ninh Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quy hoạch chi tiết các khu, điểm du lịch; triển khai cắm mốc giới và tổ chức thực hiện nghiêm túc Quyết định số 230, ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Quần thể Danh thắng Tràng An tỉnh Ninh Bình.

Tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch. Khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược đầu tư hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, dự án dịch vụ du lịch có quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao tại các địa bàn trọng điểm. Tập trung đầu tư hệ thống đường giao thông, hệ thống các công trình đón tiếp khách tại các khu điểm du lịch.

Quan tâm đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch, xây dựng các tuyến, điểm du lịch mới có tính liên vùng; khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư sản xuất các mặt hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch; khôi phục một số phong tục tập quán, lễ hội văn hóa dân gian; xây dựng mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp chất lượng cao gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới, Bảo tàng Lúa nước nhằm giới thiệu quảng bá sản phẩm nông nghiệp đến trực tiếp khách du lịch. Cần hình thành tuần lễ du lịch hàng năm, tạo điểm nhấn, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí để tạo sức hấp dẫn với khách du lịch.

Phối hợp triển khai thực hiện đề tài Khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Nhà Đinh và không gian văn hóa Trường Yên- Hoa Lư”; tổ chức tốt Kỷ niệm 1.050 năm thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt vào năm 2018. Làm tốt hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về du lịch, đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu, điểm du lịch, các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu xem xét chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác Khu du lịch sinh thái Vân Long, có kế hoạch xây dựng Khu Tam Cốc - Bích Động trở thành điểm sáng về văn minh, văn hóa và an toàn; tích cực đổi mới phương thức, nội dung hoạt động của Hiệp hội Du lịch Ninh Bình theo hướng thiết thực, hiệu quả và chuyên nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với Thực hiện Thông tư số 23 của Tỉnh uỷ về “Tổ dân phố, thôn xóm an toàn”; chú trọng xây dựng, nâng cao hiệu quả và nhân rộng các mô hình tổ tự quản, cụm giáp ranh an toàn về an ninh trật tự, phong trào toàn dân giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh tại các khu, điểm du lịch, lễ hội.

Tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, nhất là quảng bá trên các Đài Phát thanh và Truyền hình, các Tạp chí Du lịch có uy tín trong nước và quốc tế, đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch tại các hội chợ, triển lãm du lịch quốc tế tại các thành phố lớn và các hội chợ ở nước ngoài. Thường xuyên tổ chức các chương trình mời các hãng lữ hành, phóng viên, các cơ quan báo chí có uy tín đến Ninh Bình nghiên cứu, khảo sát, xây dựng các chương trình du lịch giới thiệu cho khách du lịch. Tăng cường hợp tác, kết nối các tour, tuyến, khu, điểm du lịch trong nước và quốc tế để hình thành các chương trình sản phẩm du lịch chuyên đề, liên vùng với các tỉnh trong khu vực, các địa phương có Di sản quốc tế, các trung tâm du lịch của cả nước.

Tỉnh nghiên cứu ban hành các chính sách thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch; tăng cường năng lực cho các cơ sở đào tạo du lịch cả về cơ sở vật chất kỹ thuật, nội dung, chương trình và đội ngũ giáo viên. Đẩy mạnh xã hội hóa và hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển nguồn nhân lực du lịch. Phát huy vai trò của Sở Du lịch trong tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch của tỉnh.

Nhân dịp này, 26 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình.

Nguyễn Minh

Nguồn: : baoninhbinh.org.vn