Họp báo về Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 1.004

- Trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017, ngày 19/6 tại TP. Hạ Long sẽ diễn ra Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC. Đây là thông tin từ cuộc họp báo diễn ra chiều ngày 15/6 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại họp báo

Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC là sáng kiến của Việt Nam nhằm đóng góp vào Mục tiêu phát triển bền vững trong APEC, đồng thời hưởng ứng Năm quốc tế về Du lịch bền vững vì sự phát triển của Liên Hợp quốc. Việc tổ chức Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững sẽ góp phần khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực trong hoạch định chính sách phát triển du lịch bền vững.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh, du lịch luôn là một trong những nội dung hợp tác ưu tiên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Những năm qua, cơ chế hợp tác du lịch APEC chính thức được hình thành và từng bước phát triển trên cơ sở liên kết chặt chẽ giữa các nền kinh tế thành viên. Các nền kinh tế đều quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, là công cụ tăng cường giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, tạo điều kiện phát triển.

Thời gian qua, trong bối cảnh thế giới liên tục thay đổi mạnh mẽ, ngành du lịch thế giới nói chung và APEC nói riêng đang có nhiều cơ hội phát triển, tuy nhiên cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững là cơ hội để các nền kinh tế cùng chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận biện pháp tăng cường hiệu quả hợp tác, hội nhập trong khu vực, nhất là trong lĩnh vực phát triển du lịch bền vững. Đồng thời là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của phát triển du lịch bền vững, nhân rộng các điển hình tích cực đóng góp vào phát triển du lịch bền vững những năm qua.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Đối thoại sẽ có sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, diễn giả của các tổ chức quốc tế uy tín như Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Hội đồng Du lịch bền vững toàn cầu (GSTC).

Dự kiến, các nhà Lãnh đạo Du lịch APEC sẽ thông qua Tuyên bố về phát triển du lịch bền vững, bao gồm các khuyến nghị, định hướng cụ thể để phát triển du lịch bền vững tại khu vực APEC: (1) Lồng ghép các nguyên tắc của du lịch bền vững trong tất cả các hoạt động du lịch và lữ hành; (2) Thúc đẩy quan hệ đối tác công - tư để phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch một cách bền vững; (3) Khuyến khích nhu cầu tiêu dùng và sản xuất bền vững trong ngành du lịch; (4) Đo lường và giám sát sự thành công của các hành động thúc đẩy du lịch bền vững; (5) Nghiên cứu chuyên sâu để thích ứng và tận dụng những công nghệ mới để phát triển du lịch thông minh và bền vững; (6) Xây dựng một khuôn khổ hợp tác thống nhất cho hành động chung trong APEC để đảm bảo tính bền vững của du lịch và lữ hành.

Năm 2006, Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 4 tại Hội An và thông qua “Tuyên bố Hội An về thúc đẩy hợp tác du lịch APEC”. Từ đó, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động quan trọng của hợp tác du lịch APEC, đồng thời đẩy mạnh hợp tác song phương với các nền kinh tế thành viên.

Cho tới nay, Việt Nam đã miễn thị thực nhập cảnh cho 09 nền kinh tế thành viên và thí điểm cấp thị thực điện tử cho 03 nền kinh tế khác trong APEC, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho du khách. Năm 2016, 10 thị trường nguồn khách du lịch hàng đầu của du lịch Việt Nam đều là nền kinh tế thành viên APEC.

Tin, ảnh: TTTTDL