Sơn La: Trải nghiệm du lịch trên lòng hồ sông Đà

Cập nhật:
Lượt xem: 1.409

Quỳnh Nhai được biết đến là vùng đất thơ mộng và có tiềm năng phát triển du lịch, với vùng lòng hồ sông Đà trải dài 60 km, trong khu vực lòng hồ có 45 đảo lớn, nhỏ. Cảnh quan đặc trưng của vùng sông nước mênh mông, núi non hùng vĩ, các bản mường trù phú nằm dọc bên bờ sông Đà, tạo thuận lợi để hình thành và phát triển các loại hình du lịch sinh thái và khám phá thiên nhiên. Các tour du lịch văn hóa, sinh thái, tâm linh, hấp dẫn đối với du khách.

Cầu Pá Uôn (Quỳnh Nhai). Ảnh: Minh Đức

Nơi đây được ví như Hạ Long thu nhỏ. Trải nghiệm lòng hồ sông Đà, du khách được khám phá những điểm du lịch độc đáo như: Cầu Pá Uôn có trụ cao nhất Việt Nam, dài 1.418m, trụ chính của cầu cao 98,6m. Hiện nay, cầu không chỉ là tuyến đường huyết mạnh giao thông thuận lợi của Sơn La với các tỉnh vùng Tây Bắc mà còn là điểm nhấn cảnh quan thiên nhiên, điểm đến của các tour du lịch. Du lịch sinh thái được đầu tư đã và đang đi vào hoạt động hiệu quả. Hiện, Công ty cổ phần Cơ khí Sơn La là một trong những đơn vị tiên phong đầu tư khai thác loại hình này. Các du khách được tham quan du lịch và được trải nghiệm các trò chơi cảm giác mạnh trên lòng hồ như: Mô tô nước, lướt ván, chèo thuyền Kayak, phao kéo, phao chuối, dù lượn... Ngoài ra, du khách có thể tham quan những thắng cảnh hấp dẫn như: Cột mốc đánh dấu địa danh huyện cũ. Cùng với đó, còn được tìm hiểu các lễ hội, phong tục đặc trưng của các dân tộc đang lưu giữ, được tổ chức vào ngày 30 tết và mùng 10 tết âm lịch hằng năm như: Lễ hội gội đầu, lễ hội đua thuyền truyền thống. 

Ông Nguyễn Duy Hòa, Giám Đốc Trung tâm du lịch lữ hành, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cơ khí Sơn La, thông tin: Công ty đang trong thời gian hoạt động thử nghiệm. Trung bình 1 ngày có khoảng 100-200 người đến trải nghiệm trò chơi dưới nước, những ngày lễ, tết hoặc là cuối tuần lượng khách tăng gấp đôi. Dự kiến đến năm 2020, mỗi ngày sẽ đón 1.500 khách du lịch. Hiện tại, Công ty đang khai thác 280 ha mặt hồ, đất liền và các đảo xung quanh, trong đó 20 ha đảo và đất liền trồng cây ăn quả, cây xanh và cây hoa để phủ xanh cho các đồi và các đảo. Công ty đang xây dựng khách sạn, khu trung tâm dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch đến tham quan. Việc triển khai khu du lịch đã tạo việc làm cho gần 50 người dân địa phương và đa số đã được đóng bảo hiểm.

Cùng tham gia kinh doanh lĩnh vực du lịch sinh thái, ông Là Văn Phong, Giám đốc Hợp tác xã Thủy sản và du lịch sinh thái Quỳnh Nhai, nói: Nhận thấy tiềm năng của lòng hồ thủy điện Sơn La trong lĩnh vực phát triển du lịch, chúng tôi thành lập hợp tác xã, tổ chức các tour du lịch lòng hồ, cho thuê thuyền tham quan và dịch vụ hướng dẫn viên tại Quỳnh Nhai. Tin rằng, chúng tôi đầu tư vào du lịch là hướng đi đúng.

Là khách du lịch, chị Bùi Thị Lan, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, bày tỏ: Đã nhiều năm nay, tôi mới quay trở lại Quỳnh Nhai. Vùng đất rộng mênh mông và sự phát triển du lịch đã đem lại cho tôi cảm giác thú vị.

Cùng với những bứt phá mới trong thu hút đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, trong tương lai, du lịch lòng hồ sông Đà tại huyện Quỳnh Nhai sẽ trở thành một trong những điểm phát triển du lịch nhiều tiềm năng của tỉnh. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển ngành du lịch - dịch vụ trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở địa phương.

 Nguyễn Trang (Đài TT-TH huyện Quỳnh Nhai)

Nguồn: : baosonla.org.vn