Lễ hội Xa mã - Rước kiệu đình Hoàng Châu (Cát Hải): Tự hào di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cập nhật:
Lượt xem: 1.247

Sáng 3/7 (10/6 âm lịch), tại đình Hoàng Châu, UBND huyện Cát Hải tổ chức đón bằng công nhận Lễ hội xa mã - Rước kiệu đình Hoàng Châu là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây cũng là ngày chính hội truyền thống với nhiều nét văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc của cư dân vùng biển, đảo.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện uỷ huyện Cát Hải Bùi Trung Nghĩa nhấn mạnh, Cát Hải là địa phương có bề dày lịch sử văn hoá với 88 di tích, trong đó 8 di tích cấp thành phố và 4 cấp quốc gia. Lễ hội xa mã - Rước kiệu có lịch sử lâu đời gắn liền với di tích lịch sử quốc gia đình làng Hoàng Châu được dựng cách đây khoảng 300 năm. Để kỷ niệm ngày dựng đình và tri ân 2 vị thành hoàng làng là Đô nguyên soái và Phó nguyên soái có công trừ hải tặc, dạy dân nghề đánh cá cũng như cầu mong thần linh ban cho mùa ra khơi sóng yên biển lặng, tôm cá đầy khoang. Lễ hội diễn ra từ ngày 9 đến 12/6 âm lịch hằng năm, với ngày hội chính là 10/6.

Lễ hội xa mã - Rước kiệu đình Hoàng Châu là hình thức sinh hoạt văn hoá tâm linh, tín ngưỡng mang tính chất cộng đồng chặt chẽ, góp phần cố kết cộng đồng, xã hội. Lễ hội thể hiện nét văn hóa, tính cách tự do, khoáng đạt của cư dân vùng biển đảo. Đến dự lễ hội, người dân địa phương và du khách đón chờ nhất những cỗ kiệu quay, kiệu bay trên đôi vai của những nam thanh, nữ tú du ngoạn khắp chốn, khi thì "bay" ra cánh đồng, lúc lại lướt nơi bờ sông. Bên cạnh nghi lễ rước kiệu bay, lễ hội truyền thống của cư dân miền biển đảo còn có nghi lễ, trò diễn Xa mã vô cùng độc đáo với sự tham gia của 2 đội đại diện cho 2 giáp Đông và Tây. Đôi Xa mã âm dương thể hiện ước vọng sinh sôi, phát triển. 

Với những giá trị độc đáo, tiêu biểu, Lễ hội xa mã - Rước kiệu đình Hoàng Châu được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 1852/QĐ-BVHTTDL ngày 8/5/2017. Đây là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia thứ 2 của thành phố Hải Phòng được được vào danh mục này trong năm 2017 cùng với Lễ hội Minh Thề (thôn Hoà Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thuỵ)./.

Thái Phan

Nguồn: : baohaiphong.com.vn