Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm: Hai chiều của những con số

Cập nhật:
Lượt xem: 905

Chiều 19/7, theo Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã có những thông báo về tình hình triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm sau 10 tháng.    

Biển người đi bộ đông nghịt trên quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Hai chiều của những con số 
Thống kê cho thấy lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan trung bình từ 20.000-25.000/ngày, trong đó thời điểm ban ngày khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 15.000 đến 20.000 người.

Sau thời gian thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã gắn kết với không gian đi bộ trong khu phố cổ tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội. Từng bước hình thành thói quen đi bộ, tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước và đã trở thành nơi giao lưu, điểm hẹn, điểm đến thú vị của mọi người dân, phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh hồ Hoàn Kiếm. 

Cùng đó, kinh doanh đô thị cũng có biến chuyển, số lượng cửa hàng kinh doanh mới và chuyển mục đích kinh doanh phục vụ cho dịch vụ, du lịch trong khu phố cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm tăng 268 cửa hàng, trong đó tại khu phố cổ tăng 232 cửa hàng, xung quanh hồ Hoàn Kiếm tăng 36 cửa hàng. 

Tuy nhiên, trong thời gian 10 tháng thí điểm vừa qua, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra xử lý 3.191 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Tính trung bình là hơn 10 vụ việc/ngày.

Trong đó, đã xử phạt 465 lượt trông giữ phương tiện trái phép và thu quá giá quy định, 1.408 trường hợp bán hàng rong, 2 trường hợp câu cá ở hồ Hoàn Kiếm, 22 trường hợp chèo kéo khách du lịch, 424 trường hợp cho thuê xe điện cân bằng, thu giữ 403 đôi patanh và xe điện cân bằng... 

Điểm nhấn văn hóa cho Hà Nội

Sau 10 tháng, được chú trọng phát triển, các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm ngày càng phong phú, có chất lượng cao, thu hút sự chú ý, tham gia của đông đảo nhân dân và du khách, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. 

Nhiều hoạt động có tính định kỳ, thường xuyên như: Trình diễn độc tấu, hòa tấu các loại nhạc cụ dân tộc, đàn bầu, sáo, nhị, tam thập lục tại nhà Bát Giác, biểu diễn đàn ca tài tử, ca vọng cổ, chèo khu vực đối diện đền Bà Kiệu, biểu diễn hát xẩm, ca trù, chầu văn tại tượng đài Vua Lê, biểu diễn nghệ thuật đương đại tại trước cửa Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm... đã thu hút sự quan tâm của người dân. 

Quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ động phối hợp mời các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các sự kiện trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, tạo nên điểm nhấn văn hóa, xây dựng thành chương trình cố định trong năm.

Tuy vậy, người dân sinh sống, hộ kinh doanh tại tuyến phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm cũng đề nghị điều chỉnh thời gian cho phù hợp, đặc biệt là vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng, ban ngày thường không có người dân và du khách đến tham gia không gian đi bộ. Tình trạng bán hàng rong, dắt chó không có rọ mõm, trượt patanh, đi xe điện cân bằng, ô tô, xe máy điện trẻ em chưa được giải quyết triệt để. 

Tại một số nút giao thông vào giờ cao điểm vẫn còn ùn ứ, một số nội dung hoạt động chưa có chế tài xử lý như các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát, tập thể dục, tập nhẩy vào buổi tối, mở nhạc to và trang phục không phù hợp đã ảnh hưởng đến văn minh chung của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Nguồn: : TTXVN