Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng Liệt sỹ

Cập nhật:
Lượt xem: 840

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), sáng  ngày 20/7, đoàn công tác Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đã đến dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng đoàn công tác đến dâng hương tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cũng trong chuyến đi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đến dâng hương bày tỏ lòng thành kính tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) và Khu Di tích lịch sử Truông Bồn (Nghệ An), Khu di tích Đường 20 Quyết Thắng, Hang Tám Cô và Nghĩa trang Liệt sỹ xã Đức Ninh (Quảng Bình).

Tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 13 anh hùng Liệt sỹ thanh niên xung phong và hơn 1.240 anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh xương máu bảo vệ Tổ quốc.

Tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng đoàn công tác đã kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc, những người đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho đất nước.

Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, Truông Bồn và Ngã ba Đồng Lộc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Đây là nơi kết nối các huyết mạch giao thông của ta từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Đây là những chứng tích hào hùng, bất hủ ghi dấu chiến công và sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại ở thế kỷ 20.

Bộ trưởng dâng hoa tại mộ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Khu Di tích lịch sử Truông Bồn (Nghệ An) là địa chỉ đỏ giáo dục đạo đức truyền thống, cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là điểm du lịch tâm linh, nơi chứa đựng bao huyền thoại thiêng liêng và cao cả, thu hút được sự quan tâm của đồng bào cả nước và du khách quốc tế.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đường 20 – Quyết thắng là đầu mối quan trọng trong chiến lược vận tải của đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử, là con đường “huyết mạch” nối đông Trường Sơn với tây Trường Sơn, góp phần giành thắng lợi to lớn trên mặt trận giao thông - vận tải.

Đường 20 – Quyết thắng gắn liền với những khẩu hiệu: “Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “Địch phá, ta sửa, ta đi”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả để chiến thắng” đã trở thành nguồn cổ vũ tinh thần, tạo thành sức mạnh vô biên, đã làm nên những chiến công huyền thoại của một thời với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, lập nên những kỳ tích oanh liệt, góp phần tạo nên thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta.

Hang Tám Cô nằm trên cung đường 20 – một phần của đường Trường Sơn huyền thoại, nơi bom đạn Mỹ đánh phá ngày đêm nhằm chặt đứt sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam và cũng là nơi lực lượng TNXP đổ máu để giữ cho tuyến đường thông suốt. Ngày 14/11/1972, trước cửa hang Tám Cô, tám anh chị TNXP đang san lấp hố bom để thông đường thì máy bay Mỹ ập đến. Họ vội chạy vào hang để tránh bom và đã hy sinh tại nơi này khi cửa hang bị lấp lại.

Thế Công

Nguồn: : toquoc.vn