TP Hạ Long chấn chỉnh các cơ sở bán hàng cho khách du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.112

Nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch trong sạch, TP Hạ Long đã và đang triển khai nhiều giải pháp chấn chỉnh các cơ sở bán hàng cho khách du lịch, với quan điểm xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố ngày càng được cải thiện, góp phần đảm bảo quyền lợi cho du khách

Thực tế trong thời gian qua, TP Hạ Long là nơi có nhiều điểm mua sắm chỉ phục vụ riêng cho khách du lịch lữ hành Trung Quốc. Những điểm bán hàng này là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi hệ thống đón khách du lịch đường bộ qua cửa khẩu với giá tour 0 đồng. Doanh thu mỗi đoàn khách đạt lợi nhuận lớn, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát. 

Trước thực trạng trên, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tập trung lực lượng ra quân chiến dịch cao điểm làm sạch môi trường kinh doanh du lịch, TP Hạ Long đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các cuộc thanh kiểm tra quyết liệt đối với hoạt động kinh doanh lữ hành, các khách sạn, nhà hàng. Ngày 31/3/2017, UBND TP Hạ Long có công văn yêu cầu 15 điểm bán hàng phục vụ du khách đường bộ Trung Quốc trên địa bàn đóng cửa, dừng ngay toàn bộ hoạt động kinh doanh. Việc dừng hoạt động các điểm bán hàng trên là do không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách. Các tiêu chuẩn này được quy định trong Quy chế tạm thời về quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành đoàn khách du lịch Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ của Quảng Ninh. Lý do khác là điểm bán hàng không có văn bản công nhận điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Cùng với đó, TP Hạ Long cũng đề nghị ngành điện, nước dừng cấp điện, nước cho các điểm bán hàng trên; các phường khẩn trương rà soát toàn bộ quá trình sử dụng đất, công trình xây dựng trên đất tại các điểm cho các công ty thuê để mở điểm bán hàng; Công an TP Hạ Long tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các xe khách chở khách du lịch vi phạm…

Quyết liệt trong công tác chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch, thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành rà soát lại toàn bộ các cơ sở bán hàng cho khách du lịch, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở bán hàng không đáp ứng các tiêu chuẩn theo văn bản chỉ đạo 4525/UBND-DL1 của UBND tỉnh. Trong đó, quy định rõ các yêu cầu về cơ sở vật chất, chất lượng hàng hóa, niêm yết giá, phương thức thanh toán và chất lượng lao động làm việc tại cơ sở bán hàng cho khách du lịch. Qua các đợt kiểm tra vừa qua, TP Hạ Long đã kiên quyết phá dỡ, thu hồi giấy phép và chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở vi phạm bị nhắc nhở nhiều lần, đối với những cửa hàng không đảm bảo quy định, thu hồi giấy phép kinh doanh. Mới đây, sau khi kiểm tra thực tế, TP Hạ Long đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Công ty CP xuất nhập khẩu và vận tải Hải Anh đã vi phạm các quy định, chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Hạ Long cũng như cam kết của Công ty này trong việc đón, phục vụ khách đường bộ Trung Quốc.

Theo đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, thành phố đã ra văn bản cụ thể hóa các chỉ đạo của tỉnh, yêu cầu các cơ sở bán hàng cho khách du lịch thực hiện đúng cam kết như niêm yết giá, chất lượng hàng hóa, thực hiện văn minh thương mại, nếu cơ sở nào vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm, thậm chí là chấm dứt hoạt động hoạt động.

Từ sự vào cuộc quyết liệt của TP Hạ Long, đến nay, hoạt động lữ hành kinh doanh đón khách du lịch trên địa bàn đã dần đi vào ổn định. Qua kiểm tra thực tế tại một số cơ sở bán hàng cho khách du lịch bị các lực lượng chức năng của TP Hạ Long cho tạm dừng hoạt động trong thời gian qua cho thấy, các cơ sở bán hàng này đang khẩn trương tiến hành bổ sung cơ sở vật chất còn thiếu; đầu tư lắp đặt các trang thiết bị như camera an ninh; trang bị hệ thống máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế, thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch theo quy định để được cấp Biển hiệu điểm bán hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch để hoạt động trở lại.

Đáng ghi nhận, những nỗ lực của Hạ Long trong chấn chỉnh hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, du khách cũng như các doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại Hồng Quảng cho biết, Công ty chuyên kinh doanh về mặt hàng đệm cao su, thủ công mỹ nghệ, trong quá trình kinh doanh bán hàng, chúng tôi luôn cam kết niêm yết và bán đúng theo giá thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ đối với du khách, đảm bảo tuân thủ đúng quy định.

Có thể khẳng định, với các giải pháp và hành động cụ thể, môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố dần được cải thiện, góp phần đảm bảo quyền lợi cho du khách khi đến tham quan và nghỉ dưỡng, qua đó, xây dựng hình ảnh du lịch Hạ Long nói riêng, du lịch Quảng Ninh nói chung ngày càng hấp dẫn, chuyên nghiệp./.

Đặng Dung

Nguồn: : quangninh.gov.vn