Lai Châu: Đánh thức tiềm năng du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.592

Được thiên nhiên ưu đãi, huyện Phong Thổ không chỉ có nhiều tiểu vùng khí hậu, cảnh sắc thiên nhiên mang vẻ hùng vĩ đặc trưng của núi rừng Tây Bắc mà nơi đây còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hoá của các dân tộc. Đó chính là điều kiện thuận lợi để huyện hình thành các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Mô hình du lịch homestay tại bản Sin Suối Hồ

Theo đánh giá của một số hãng lữ hành, Phong Thổ rất có tiềm năng về du lịch sinh thái, có thể phát triển loại hình du lịch này tại cụm phía Bắc Dào San. Trong điều kiện môi trường sống đang có dấu hiệu bị ô nhiễm, việc được tận hưởng bầu không khí trong lành ở độ cao trung bình trên 1.000m so với mực nước biển tại khu vực Dào San là mong muốn của không ít du khách. Không chỉ là miền đất trong lành, nơi này còn được thiên nhiên ưu đãi về cảnh sắc, những cung đường chìm trong sương mù, mây núi cùng những cánh rừng sa mu hay vạt ruộng bậc thang mang đặc trưng của đời sống đồng bào các dân tộc khu vực Tây Bắc sẽ giúp du khách thêm mãn nhãn.

Ngoài cụm phía Bắc Dào San thì xã Sin Suối Hồ, khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Vàng Bó (thị trấn Phong Thổ) cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái. Ông Đèo Văn Dương - Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin huyện trăn trở: “Để thu hút du khách, các khu, điểm du lịch này cần có sự đầu tư các hạng mục, kết hợp phát triển dịch vụ thương mại đảm bảo nhu cầu ăn uống, mua sắm của khách tham quan. Ngoài sự ưu đãi của thiên nhiên về khí hậu, danh thắng cần kết hợp các sản phẩm du lịch mang tính dịch vụ mới tạo thêm sức hút với người yêu du lịch”.

Thiếu sự đầu tư về cơ sở hạ tầng, các hạng mục thiết yếu nên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (xã Sin Suối Hồ) vẫn chưa là lựa chọn của những người ưa khám phá và các phượt thủ. Thời gian qua, nơi đây mới chỉ lác đác dấu chân của một số đoàn khách yêu thích môn leo núi thám hiểu, khám phá. Khá phấn khích sau khi xuống núi, phượt thủ Xuân Trường (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) chia sẻ, chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử thật là trải nghiệm thú vị, với những người yêu nhiếp ảnh sẽ có nhiều khoảnh khắc đẹp. Tuy nhiên sẽ là một chuyến đi hoàn hảo nếu trên cung đường lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử có các điểm dừng chân, khu thu gom rác thải và lầu vọng cảnh.

Với không gian văn hoá, không gian sống còn giữ được nhiều nét văn hoá đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái trắng, Mường So - quê hương của điệu xòe không tuổi đang là điểm nhấn của du lịch Phong Thổ. Thời  gian qua, nơi đây đã đón nhiều đoàn du khách tới tham quan, trải nghiệm cuộc sống của dân bản và tìm hiểu văn hoá truyền thống của những cư dân sống bên dòng Nậm So. Khu vực này còn là miền quê của các lễ hội đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái trắng: Nàng Han, Kin Lẩu Khẩu Mẩu (Mường So), Then Kin Pang (Khổng Lào). Không những thế, nơi đây còn có các khu di tích đã được xếp hạng: Đền thờ Nàng Han, hang Thẩm Tạo, hang Kháng chiến Nà Củng, khu di chỉ khảo cổ Nậm Tun. Nếu kết hợp tốt các điểm mạnh trong du lịch nêu trên cùng với sự đầu tư có hệ thống, bài bản, Mường So sẽ phát triển du lịch cộng đồng, lưu trú homestay và thực tế cho thấy, dẫu tiềm năng là thế, nhưng lượng du khách tới tham quan, lưu trú tại khu vực Mường So vẫn chưa được như mong đợi.

Được biết, thời gian qua, các cấp, ngành của huyện quan tâm, đầu tư nhằm đánh thức tiềm năng du lịch. Cùng với các hoạt động xúc tiến đầu tư du lịch, mở rộng hợp tác với các địa phương phát triển du lịch, Phong Thổ đang dần từng bước hoàn thiện hạ tầng cơ sở, tăng cường công tác quản lý, đào tạo nguồn nhân lực để phát huy thế mạnh của du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Giàu tiềm năng lại được huyện quan tâm đầu tư thu hút khách du lịch nhưng hướng đi thực sự giúp ngành “công nghiệp không khói” của huyện phát triển vẫn chưa định hình rõ nét. Thực tế là chưa có nhiều công ty du lịch, hãng lữ hành mở tour, tuyến để đưa du khách đến khám phá vẻ đẹp của miền “đất gió” Phong Thổ. Lượng khách bình quân chưa đạt ngưỡng 20.000 lượt khách mỗi năm là minh chứng rõ nét nhất về điều này, dù theo thống kê của cơ quan chuyên môn, lượng khách du lịch tới Phong Thổ, năm sau có cao hơn năm trước.

Thiết nghĩ, huyện cần có nhiều hơn chính sách hỗ trợ, đầu tư nhằm khai thác hiệu quả những thế mạnh sẵn có, để vùng đất gió Phong Thổ thời gian tới đón thêm nhiều du khách ghé thăm.

Bùi Chiến

Nguồn: : baolaichau.vn