Trình diễn "những vở kịch còn mãi với thời gian” trong tháng 8

Cập nhật:
Lượt xem: 1.040

Trong tháng 8/2017, năm nhà hát kịch lớn của Việt Nam sẽ sẽ trình diễn 11 vở kịch chủ đề “Những vở kịch còn mãi với thời gian”.

Một cảnh diễn trong vở kịch “Kiều” (Ảnh: TITC)

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình biểu diễn những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn Hà Nội do Bộ VHTTDL triển khai từ năm 2016.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí diễn ra ngày 31/7, tại Hà Nội, đại diện năm nhà hát kịch gồm Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Kịch nói Quân đội, Đoàn Kịch nói Công an nhân dân cho biết: Các nhà hát sẽ biểu diễn 11 vở tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 5-20/8.

Trong đó, Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn 3 vở “Vòng phấn Kavkaz”, “Ai là thủ phạm”, “Công lý không gục ngã”; Nhà hát Kịch Hà Nội biểu diễn vở “Cát bụi”, “Điện thoại di động”, “Bỉ vỏ”; Nhà hát kịch Việt Nam mang tới các vở “Kiều”, “Lão hà tiện”. Đoàn Kịch nói Công an nhân dân biểu diễn hai vở “Bão của hoàng hôn”, “Quyết đấu giữa sương mù”; Nhà hát Kịch nói Quân đội biểu diễn vở “Dưới cát là nước”.

Các vở diễn được lựa chọn trình diễn trong tháng kịch nói đều là những vở được giới chuyên môn đánh giá cao, giành được huy chương tại các kỳ hội diễn toàn quốc, nhiều vở đã trình diễn ở nước ngoài. Có những vở kịch đã ra mắt từ lâu nhưng cũng có những vở mới dàn dựng gần đây như “Kiều”, "Lão hà tiện" của Nhà hát Kịch Việt Nam...

Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội Nguyễn Thị Minh Nguyệt được TTXVN dẫn lời cho biết, chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn để tiếp cận gần hơn với công chúng đã diễn ra được gần 1 năm. Năm 2016 đã có 14 chương trình, vở diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, bước đầu hấp dẫn khán giả, có doanh thu từ bán vé.

Năm 2017, chương trình tiếp tục vào tháng 5/2017 với các đêm diễn nghệ thuật truyền thống và tháng 8/2017 là tháng tri ân dành cho sân khấu kịch và khán giả yêu kịch nói. Toàn bộ doanh thu từ bán vé các chương trình biểu diễn đều được dùng để bồi dưỡng cho các nghệ sĩ. Bắt đầu từ tháng 9/2017, Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng cục Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp, chính thức thực hiện tour du lịch khám phá Nhà hát Lớn Hà Nội kết hợp với xem biểu diễn nghệ thuật…

Chia sẻ về chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao tại đây, các nghệ sĩ đều khẳng định đây là chủ trương đúng đắn nhằm đưa nghệ thuật đến gần hơn công chúng. Đây là thời điểm rất khó khăn với các nhà hát, khán giả dường như chưa mấy quân tâm đến sân khấu, các nhà hát lại đang đứng trước ngưỡng cửa xã hội hóa, tự chủ tài chính. Thế nhưng, các nghệ sĩ đều luôn cố gắng, bằng cái tâm, danh dự của người nghệ sĩ mong muốn đem lại nhiều chương trình nghệ thuật chất lượng cao để thỏa mãn nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả, đồng thời quảng bá thương hiệu nhà hát, thu hút thêm nhiều khán giả đến với sân khấu…

Nguồn: : Chinhphu.vn