Giữ mức tăng trưởng cho du lịch Bình Thuận

Cập nhật:
Lượt xem: 1.230

Hoạt động của ngành du lịch Bình Thuận hiện vẫn diễn ra sôi động và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng dương ở cả hai chỉ tiêu về đón khách và doanh thu từ khách du lịch. 

Như trong 8 tháng đầu của năm 2017, du lịch tỉnh nhà đã đón gần 3.132.860 lượt khách và đạt doanh thu hơn 7.082 tỷ đồng, nếu so cùng kỳ năm ngoái cho thấy mức tăng lần lượt là 9,7% và 22%. Như vậy trong những năm gần đây (tính từ năm 2013 đến nay), du lịch địa phương đã rất nỗ lực để đảm bảo mức tăng trưởng về lượng khách đạt bình quân 10%/năm. Trong đó lượng khách quốc tế đến Bình Thuận tăng bình quân 12%/năm, còn 8 tháng đầu của năm 2017 toàn tỉnh đón xấp xỉ 385.000 lượt - tăng 16,3% so cùng kỳ năm trước. Với doanh thu từ khách du lịch, 5 năm qua toàn ngành đã thực hiện đạt mức tăng bình quân mỗi năm khoảng 20%, riêng năm 2016 đạt doanh thu 9.046 tỷ đồng, tăng 18,4% so năm trước đó…

Là điểm đến dần khẳng định thương hiệu ở loại hình nghỉ dưỡng cao cấp và thể thao trên biển, song Bình Thuận lại đang chịu sức ép cạnh tranh hút khách của nhiều địa phương có thế mạnh về du lịch. Thế nên ngoài khai thác tối đa tài nguyên du lịch biển tại những khu vực trọng điểm như Hàm Tiến - Mũi Né, Hòa Thắng, Tiến Thành, Thuận Quý - Tân Thành… thì ngành còn dựa vào một số lợi thế khác. Đó là tài nguyên du lịch nhân văn thông qua các lễ hội truyền thống đặc sắc, hành hương tín ngưỡng hoặc phát triển loại hình du lịch sinh thái, hội nghị. Và với 425 cơ sở lưu trú/13.806 phòng đang tham gia hoạt động kinh doanh thì du lịch Bình Thuận cũng có thể đảm bảo đón, phục vụ tốt lượng khách đông đảo trong cùng một thời điểm. Thêm vào đó, đến nay nhiều loại hình dịch vụ như vui chơi giải trí trên biển (lướt ván dù, lướt ván diều, dù lượn), trên cát (trượt cát, mô tô địa hình), ăn uống, mua sắm, spa… đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của tất cả đối tượng du khách.

Có thể nói với hệ thống giao thông ngày càng được cải thiện và thuận lợi về điều kiện thời tiết, lượng khách du lịch đến Bình Thuận chắc chắn sẽ còn tăng thêm trong thời gian tới. Tuy nhiên để đạt chỉ tiêu thu hút 7.000.000 lượt khách (trong đó khoảng 850.000 lượt khách quốc tế) vào năm 2020 theo Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy đề ra là không đơn giản. Đồng thời đến thời điểm đó, du lịch địa phương còn phải phấn đấu đóng góp 10% vào GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của tỉnh cũng là thách thức không nhỏ, vì trong năm 2016 vừa qua chỉ tiêu này mới đạt 8,26%...

Hướng đến hoàn thành những chỉ tiêu theo Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy, nhất thiết địa phương và toàn ngành cần có giải pháp hữu hiệu giữ mức tăng trưởng hơn nữa cho du lịch trong thời gian tới. Ngoài thu hút lượng khách (đối với khách nội địa tăng từ 10 - 12%/năm, riêng khách quốc tế tăng 12 - 14%/năm), du lịch tỉnh nhà còn phải tiếp tục đa dạng sản phẩm, dịch vụ nhằm đưa mức chi tiêu tăng thêm so mức hiện này là khoảng 810.000 đồng/ngày/khách nội địa và 2.500.000 đồng/ngày/khách quốc tế… Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phát triển du lịch Bình Thuận vào cuối tháng 8/2017, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nguyễn Văn Khoa cũng như đại diện lãnh đạo các huyện - thị - thành phố đều cho biết ngành “công nghiệp không khói” đang rất khởi sắc. Đó là tín hiệu đáng mừng và là cơ sở để địa phương đặt niềm tin sẽ giữ vững đà tăng trưởng về các chỉ tiêu cơ bản, tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Thuận vào năm 2020.

Nguồn: : Báo Bình Thuận