Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xây dựng quy chế đặc thù đào tạo du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.183

Ngày 6/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các bộ ngành liên quan, một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp và doanh nghiệp (DN) về đào tạo nhân lực ngành du lịch.

Phó Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp

Theo Bộ VHTTDL, hiện nay cơ sở đào tạo du lịch tuy nhiều nhưng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực tại chỗ ở nhiều điểm đến. Một số ngành nghề hiện nay và dự báo trong tương lai gần sẽ cần nhiều nhân lực nhưng nhân lực của Việt Nam chưa đào tạo hoặc đào tạo với chất lượng chưa cao.

Thêm vào đó, số lượng sinh viên du lịch tốt nghiệp hằng năm là khá lớn song chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội, nhất là với các dự án quy mô lớn. Cùng với đó là một số bất cập về chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên, quản lý nhà nước trong đào tạo du lịch cũng như việc liên kết đào tạo, bồi dưỡng nhân lực du lịch.

Nhấn mạnh các kiến nghị, giải pháp cần hết sức cụ thể, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi mở hướng tháo gỡ những thắc mắc, đề xuất của các DN, cơ sở đào tạo cũng như yêu cầu đại diện các bộ, ngành giải đáp ngay trong cuộc họp.

Đối với đề xuất xây dựng các khách sạn, cơ sở phục vụ du lịch trực thuộc cơ sở đào tạo, Phó Thủ tướng cho rằng không vướng về quy định song điều cần lưu tâm “đừng khách sạn, nhà hàng để lèo tèo, vắng khách, chất lượng kém”.

“Ngoài ra cũng cần thay đổi tư duy, tại sao lại cần một khách sạn thuộc trường mà không có trường thuộc DN, trường liên kết đào tạo, cung ứng nhân lực cho các DN, dự án du lịch. Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng nên thiết kế những trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ ‘mềm’, tận dụng cơ sở vật chất, năng lực đào tạo của các cơ sở đào tạo du lịch, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp tại địa phương để tổ chức các khóa bồi dưỡng kiến thức”, Phó Thủ tướng nêu vấn đề.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ VHTTDL cũng đưa ra một số giải pháp đã và đang triển khai cũng như các kết quả bước đầu trong công tác đào tạo nhân lực du lịch. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần có thêm những giải pháp cụ thể, trực tiếp để nhà trường, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch thực sự “chung một con thuyền”, gắn kết chặt chẽ cả về lợi ích lẫn trách nhiệm trong đào tạo du lịch.

Đối với đào tạo du lịch bậc cao đẳng, trung cấp, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa cho các trường này mở ngành, mở lớp đào tạo du lịch, đặc biệt là những nghề phục vụ tại khách sạn, nhà hàng đang có nhu cầu lớn như bàn, bar, buồng, bếp, lễ tân…

“Tinh thần chung tới đây là sẽ tự chủ, nên cần khuyến khích các trường hợp tác với DN. Đồng thời kêu gọi, khuyến khích, tạo điều kiện cho DN tham gia sâu vào công tác đào tạo, kết hợp với các cơ sở đào tạo sẵn có hoặc thành lập mới”.

Về đào tạo đại học, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT vận dụng tương tự cơ chế đào tạo ngành công nghệ thông tin sắp ban hành để xây dựng những quy định đào tạo đặc thù cho ngành du lịch.

Cụ thể, sẽ xử lý cơ bản các vướng mắc về số lượng giảng viên cơ hữu như sử dụng những nhân sự cao cấp, nhiều kinh nghiệm của các DN để giảng dạy một số học phần; cho phép phối hợp đào tạo với DN, cơ sở đào tạo ở các địa phương khác; cho phép học chuyển tiếp, học thêm văn bằng hai đối với một số ngành nghề cụ thể; thành lập một tổ chức phối hợp đào tạo nhân lực ngành du lịch với sự tham gia của các DN, cơ sở đào tạo du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam…

Nguồn: : toquoc.vn