Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre, Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại lần thứ II - 2017

Cập nhật:
Lượt xem: 1.414

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9) và ngày Du lịch Thế giới 27/9.

Chiều 29/8/2017 lễ khai mạc được diễn ra tại sân khấu chính trong khuôn viên hội chợ. Đây là hoạt động Văn hóa - Du lịch được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre cho chủ trương tổ chức tại Bảo tàng Tỉnh và Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh từ ngày 29/8 - 04/9/2017. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp cùng các cơ quan ban, ngành liên quan cùng Công ty Cổ phần truyền thông Vương Hậu thực hiện.

Đến dự khai mạc có ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Lê Duy Khánh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Phan Văn Hò - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long cùng đại diện trên 15 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành trong khu vực. Đặc biệc có sự tham dự của ngài Tổng Lãnh sự Cuba tại Việt Nam - Bernabé García Valido. Lãnh đạo tỉnh có ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Ngọc Tam - Phó bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hữu Phước; ông Trương Duy Hải và ông Nguyễn Hữu Lập là Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo văn phòng Tỉnh ủy, UBND, HĐND, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng đông đảo bà con đến dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nêu: Việc tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2017 là sự kiện giới thiệu, quảng bá và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch của tỉnh, vừa là bước khởi động chương trình của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, vừa là bước đệm để tỉnh chuẩn bị tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2020. Qua sự kiện này, Bến Tre mong muốn được du khách trong và ngoài nước biết đến các điểm du lịch mới tại Bến Tre và các tỉnh lân cận trong khu vực, nhằm tìm hiểu về văn hóa, di tích lịch sử văn hóa, du lịch sinh thái miệt vườn còn giữ được nét nguyên sơ, với không khí trong lành, lòng hiếu khách, cùng các dịch vụ du lịch ngày càng đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Du lịch Bến Tre có xuất phát điểm rất thấp so với các tỉnh và mới bắt đầu khởi động phát triển từ những năm 2000. Tuy nhiên, hàng năm, lượng khách đến Bến Tre tăng bình quân 13% (trên 1,2 triệu khách/năm), đặc biệt là khách quốc tế đến Bến Tre chiếm trên 43% trong tổng số khách. Thu nhập từ du lịch tăng trên 22%/năm. Đến nay, Bến Tre có hơn 72 điểm du lịch, trên 2.000 phòng lưu trú đạt chuẩn. Giá trị tăng thêm từ hoạt động kinh tế du lịch chiếm 9% trong GRDP khu vực III. Kinh tế du lịch Bến Tre phát triển chậm nhưng bền vững, đó là một tín hiệu tích cực, đáng được khích lệ.

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch là sự kiện thông tin xúc tiến, quảng bá du lịch Bến Tre cùng các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến du khách trong và ngoài tỉnh; Là cơ hội gặp gỡ giao lưu giới thiệu điểm đến du lịch và sản phẩm du lịch đến các đơn vị lữ hành, du khách trong và ngoài tỉnh; Đây cũng là dịp để các đại biểu, du khách đến tham quan tìm hiểu các khu du lịch, điểm du lịch, khu di tích lịch sử văn hóa và thưởng thức văn hóa ẩm thực Xứ Dừa.

Đến với Tuần lễ Văn hóa - Du lịch có những hoạt động giới thiệu về những thành tựu văn hóa - du lịch của tỉnh. Các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân sẽ có điều kiện gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu điểm đến, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm, liên doanh liên kết giữa các tổ chức kinh doanh du lịch, thương mại trong tỉnh và khu vực. Tham gia các cuộc hội thảo về Phát triển du lịch đặc thù tỉnh Bền Tre nhằm chỉ ra giá trị tăng thêm trong hoạt động du lịch và xây dựng các sản phẩm dịch vụ trong các điểm đến tại Bến Tre liên kết nội bộ và liên vùng; Hội thảo Nâng cao chất lượng sản phẩm lưu niệm từ làng nghề truyền thống gắn với du lịch nhằm tạo ra sản phẩm lưu niệm từ làng nghề, có chất lượng tốt, bao bì đẹp, đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại lần thứ II được tổ chức hoành tráng có gần 300 gian hàng, tập trung vào chủ đề chính của Hội chợ là Du lịch và Ẩm thực là chủ lực, được sự tham gia của 13 Trung tâm Xúc tiến Du lịch các tỉnh bạn, trên 10 doanh nghiệp du lịch trong tỉnh và TP.HCM; phòng Văn hóa - Thông tin của 7 huyện và TP. Bến Tre cùng các nhà hàng cơ sở nấu ăn trong và ngoài tỉnh tham gia. Đặc biệt là Khu sân khấu ca nhạc hàng đêm với nhiều ngôi sao ca nhạc đến từ Tp. Hồ Chí Minh luân phiên biểu diễn.

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại sẽ là kỳ vọng giúp các doanh nghiệp du lịch, cơ sở sản xuất kinh doanh nghiên cứu tìm hiểu nhu cầu khách hàng, người tiêu dùng để nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm; tăng cường xúc tiến du lịch, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm; tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường, thu hút khách du lịch, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Lê Luông

 

Nguồn: : Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre