Du lịch Bình Thuận, điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện

Cập nhật:
Lượt xem: 3.246

Chào mừng kỷ niệm 22 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2017) với ý nghĩa tôn vinh những đóng góp của ngành vào sự phát triển của tỉnh và định hướng xây dựng trung tâm du lịch - thể thao biển tầm quốc gia vào năm 2020, Báo Du lịch đã có buổi trao đổi với Giám đốc Sở VHTTDL Ngô Minh Chính (ảnh bên) xung quanh sự kiện này.

Phóng  viên (PV):Sau 22 năm kể từ sự kiện Nhật thực toàn phần đã giúp khách du lịch trong và ngoài nước biết và tìm đến với Mũi Né, du lịch Bình Thuận từ đó có nhiều khởi sắc hơn, xin ông cho biết thêm những kết quả đạt được thế nào trong thời gian qua?

Ông Ngô Minh Chính: Tiếp tục định hướng phát triển du lịch thời gian tới, Nghị quyết số 09-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch đến năm 2020 có mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đến năm 2020, Bình Thuận trở thành trung tâm Du lịch - Thể thao biển mang tầm quốc gia; Mũi Né là khu du lịch quốc gia; từng bước xây dựng Phú Quý là điểm du lịch quốc gia; xây dựng thành phố Phan Thiết trở thành đô thị du lịch. Ngành Du lịch sẽ thu hút 7 triệu lượt khách, trong đó có 850.000 lượt khách quốc tế, tăng trưởng bình quân khách nội địa từ 10 - 12%/năm, khách quốc tế từ 12 - 14%/năm, du lịch đóng góp 10% GRDP của tỉnh. Năm 2016, đạt 9.046 tỷ đồng, tăng 18,4% so với năm trước;  riêng 9 tháng đầu năm 2017 đã có gần 3,9 triệu lượt khách đến (tăng 10,19% so với cùng kỳ), trong đó khách quốc tế có 436 ngàn lượt, doanh thu đạt 7.940 tỷ đồng, tăng 19,76% so với cùng kỳ năm 2016.

Để trở thành trung tâm du lịch quốc gia ở tương lai gần, Bình Thuận sẽ có thêm các công trình văn hóa, thể thao và du lịch cấp quốc gia, sẵn sàng tổ chức thành công các sự kiện quy mô và đẳng cấp thế giới, khẳng định vững chắc hình ảnh đô thị du lịch biển. Du lịch hôm nay còn hướng đến đô thị du lịch xanh bền vững với những giải pháp quy hoạch phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế, quan tâm đầu tư đưa vào hoạt động nhiều sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn, trong đó có nhiều sản phẩm gắn với du lịch thể thao biển để tiếp tục thu hút du khách đến ngày càng nhiều hơn, lưu trú lâu hơn và chi tiêu cao hơn; phấn đấu đón 5 triệu lượt khách (12% là khách quốc tế) đến tham quan và nghỉ dưỡng, duy trì tốc độ tăng trưởng 10% tổng lượng khách đến, tăng trưởng 20% doanh thu du lịch.

PV: Định hướng phát triển du lịch Bình Thuận những năm tới như thế nào để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết của Đảng đề ra.

Ông Ngô Minh Chính: Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế 5 năm 2015 - 2020, trong đó nêu rõ: “Phát huy các tiềm năng, lợi thế và đẩy mạnh các biện pháp để phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, triển khai thực hiện tốt “Đề án trung tâm du lịch - thể thao biển” mang tầm quốc gia; xây dựng và giữ vững thương hiệu quốc gia Khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, thành phố Phan Thiết”.

Tiếp tục khẳng định vị thế của một đô thị du lịch quốc gia, ngành Du lịch còn tạo nên những bước đột phá mới. Đó là đột phá trong tăng trưởng lượng khách đến và doanh thu, bình quân hằng năm lượng khách đến tăng từ 12 - 14%, doanh thu tăng từ 19 - 20%. Kêu gọi những dự án đầu tư du lịch lớn cũng là một bước đột phá mới để luôn là điểm đến hấp dẫn du khách. Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất để đón dòng đầu tư thứ hai từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để đa dạng sản phẩm, khai thác tối ưu tài nguyên, lợi thế từ biển để phục vụ phát triển du lịch.

Cùng với những thuận lợi về giao thông đối ngoại dần hoàn thiện, tiếp tục đầu tư đa dạng hóa sản phẩm du lịch mang tính liên tỉnh, liên vùng với các tour tuyến mới, các sản phẩm độc đáo phục vụ du khách như bay khinh khí cầu, công viên tượng cát và nhất là Nhà hát Làng chài Phan Thiết với vở nhạc kịch mới “Làng chài Phan Thiết năm 1762” biểu diễn hàng đêm phục vụ khách du lịch, du lịch Bình Thuận còn tăng cường công tác thông tin xúc tiến du lịch một cách chuyên nghiệp, đa dạng và hiệu quả thông qua việc giới thiệu hình ảnh du lịch trên hệ thống truyền thông có độ phủ sóng rộng, tham gia quảng bá điểm đến tại các hội chợ, triển lãm du lịch quốc tế ở những thị trường khách truyền thống và tiềm năng…

 PV: Theo quy hoạch đến năm 2020 Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia. Theo ông Du lịch Bình Thuận có bước đi như thế nào để đạt được mục tiêu đó?

Ông Ngô Minh Chính:  Trong Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ xác định Bình Thuận là một trong những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của cả nước. Trong đó, Mũi Né là khu du lịch quốc gia; đảo Phú Quý là điểm du lịch quốc gia; thành phố Phan Thiết là đô thị du lịch và Bình Thuận là trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia. Trên cơ sở đó, Bình Thuận đang tập trung huy động mọi nguồn lực để khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế, thúc đẩy ngành phát triển nhanh, bền vững.

Cùng với việc nâng cao nhận thức xã hội về phát triển du lịch, Bình Thuận sẽ tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an ninh cho du khách, có cơ chế thông thoáng thu hút các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực mạnh xây dựng các tổ hợp du lịch, khu du lịch cao cấp gắn liền với khu vui chơi, giải trí biển, biến Mũi Né thành trung tâm du lịch nổi tiếng thế giới. Bên cạnh đó, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Nha Trang, nâng cấp quốc lộ 28B Lương Sơn - Đại Ninh và đưa cảng Vĩnh Tân, sân bay Phan Thiết vào hoạt động.

Thương hiệu du lịch Mũi Né - Phan Thiết ngày càng định hình vững chắc trong lòng du khách và có vị trí cao trên thị trường du lịch trong nước và quốc tế như là một trung tâm du lịch thể thao biển của Việt Nam. Đã được chọn tổ chức nhiều sự kiện lớn như Festival Thuyền buồm quốc tế; Giải Lướt ván buồm thế giới tranh Cup PWA; Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế; Vòng thi Hoa hậu Trái đất thế giới; Vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Đại Dương Việt Nam, các giải thi đấu golf quốc tế.

PV: Thưa ông, Bình Thuận đang hướng tới kỷ niệm 22 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10), chắc chắn sẽ có nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức nhằm quảng bá thu hút du khách, xin ông cho biết một số hoạt động đó là gì?

Ông Ngô Minh Chính:  Kỷ niệm 22 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2017), trong các ngày từ 18/10 - 24/10, tại thành phố Phan Thiết và một số địa phương trong tỉnh sẽ liên tục diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi và đầy ý nghĩa. Mở đầu là Liên hoan Tiếng hát ngành Du lịch Bình Thuận mở rộng lần 6/2017 diễn ra từ ngày 18 - 19/10; hoạt động Văn hóa nghệ thuật dân gian Chăm chào mừng Lễ hội Katê từ ngày 19 - 20/10 tại di tích tháp Pô Sah Inư - Phan Thiết. Với các sự kiện thể thao sẽ có giải Billard Carom 3 băng Cúp Duy Sơn 2017 tại CLB Billard Duy Sơn và giải Bóng đá Thiếu niên nhi đồng Cup BTV tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh cùng diễn ra từ 20 - 22/10; riêng giải Golf chào mừng Ngày Du lịch Bình Thuận diễn ra vào sáng ngày 22/10 tại sân Golf Sea Links - Phan Thiết.

Để tạo thêm nét hấp dẫn thu hút du khách, kỷ niệm 22 năm Ngày Du lịch còn có Liên hoan Ẩm thực “Món ngon Bình Thuận năm 2017” diễn ra từ ngày 20 - 24/10 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành - Phan Thiết, liên hoan sẽ giới thiệu 3 nhóm ẩm thực là ẩm thực dân gian Việt Nam, ẩm thực đường phố và ẩm thực Âu - Á. Cũng tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, vào lúc 6h30 ngày 22/10 sẽ diễn ra lễ phát động “Tuần lễ Du lịch xanh”, ra quân làm sạch môi trường tại khu du lịch Đồi Dương hoặc bãi biển Hàm Tiến -Mũi Né. Khép lại chuỗi hoạt động sẽ là Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân du lịch tiêu biểu năm 2017. Chương trình diễn ra lúc 19h30 ngày 21/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh và được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng BTV.

Nguyên Vũ thực hiện

 

Nguồn: : Báo Du lịch