Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bắc Kạn cần lấy Hồ Ba Bể làm trung tâm phát triển du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.004

Ngày 19/11, tại thành phố Bắc Kạn, UBND tỉnh Bắc Kạn và Ban chỉ đạo Tây Bắc, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Kạn năm 2017 với chủ đề “Bắc Kạn - Điểm đến tin cậy”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. 

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Kạn năm 2017 (Nguồn: TTXVN)

Hội nghị còn có sự tham dự của nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và nhiều lãnh đạo Bộ, ban, ngành Trung ương... 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các đại biểu, lãnh đạo Chính phủ, MTTQ, Bộ, ban, ngành; lãnh đạo các doanh nghiệp dù ngày Chủ nhật cũng vượt mấy trăm cây số đến với một tỉnh nghèo như Bắc Kạn để góp ý cho tỉnh, tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc tại Bắc Kạn cách đây gần 70 năm: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. Lời của Hồ Chủ tịch đến giờ vẫn còn nguyên giá trị với Bắc Kạn và các tỉnh phía Bắc.

Hơn nữa, Thủ tướng đặt kỳ vọng vào Bắc Kạn, cái nôi của cách mạng sẽ đoàn kết, nỗ lực để vượt khó đi lên. Từ một tỉnh tỷ lệ nghèo cao nhất Bắc Kạn đã giảm nghèo vững chắc. Người dân Bắc Kạn gửi tiết kiệm 12.000 tỉ đồng từ đầu năm 2017 đến nay. Tỷ lệ che phủ rừng của Bắc Kạn cao nhất nước. Phát triển các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu. Lãnh đạo tỉnh đã quyết tâm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thiện chí, cầu thị thu hút nhà đầu tư, đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông. Thủ tướng dẫn ví dụ việc lên Bắc Kạn bây giờ chỉ mất hơn 2 giờ đồng hồ trong khi trước đây mất cả nửa ngày.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Bắc Kạn cần lấy du lịch hồ Ba Bể - một trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, 1 trong 3 khu Ramsar thế giới ở Việt Nam làm trung tâm để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, nhiều hang động kỳ vĩ Puông, Hua Mạ; các di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của các dân tộc anh em; ẩm thực phong phú; các căn cứ địa cách mạng... đều tạo ra nét huyền bí cho Bắc Kạn mà khách Hà Nội gần đây cũng chưa biết hết. Đồng thời, tỉnh cần quan tâm đến xây dựng hạ tầng để thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế nói chung”.

Ngay sau Hội nghị, Chính phủ và các Bộ, ban, ngành đã làm việc với tỉnh Bắc Kạn để triển khai, đẩy nhanh tiến độ cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn; tiến tới triển khai xây dựng cao tốc Bắc Kạn - Ba Bể. Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Bắc Kạn có cơ chế, giải pháp phù hợp, khắc phục khó khăn, thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển. Trong đó cần nhấn mạnh chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không được để như hiện nay.

“Bắc Kạn cần có giải pháp tăng hiệu quả đầu tư, cải thiện nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực địa phương, làm gì cũng phải tính đến lợi ích của người dân; đầu tư tập trung, không gây tổn hại môi trường, phát triển bền vững; tính toán để tạo thành các chuỗi giá trị có thương hiệu, hỗ trợ người dân trong tiêu thụ sản phẩm; chú trọng phát triển văn hóa, làm tốt chính sách cho gia đình người có công, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt hỗ trợ đồng bào trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ; không để đồng bào “đói cơm, nhạt muối”, thực hiện công bằng xã hội. Dứt khoát nói không với nhà đầu tư không đóng góp gì cho kinh tế xã hội, cộng đồng dân cư của tỉnh mà chỉ chăm chăm vào lợi ích của doanh nghiệp mình; tàn phá môi trường, làm xuống cấp văn hóa địa phương...”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Văn Du khẳng định: “Luôn nhận thức Doanh nghiệp là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh”. Với cương vị là người đứng đầu Đảng bộ tỉnh, tôi xin cam kết sẽ chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các ý kiến đóng góp của đại biểu tại hội nghị, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoàn thiện cơ chế chính sách trong đầu tư, đặc biệt là các chính sách để phát triển nông lâm nghiệp, dịch vụ du lịch, thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp; hỗ trợ khởi nghiệp, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, đảm bảo quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư có hiệu quả”.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải trao quyết định chủ trương đầu tư cho 10 nhà đầu tư đại diện thực hiện các dự án vào tỉnh Bắc Kạn, với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỉ đồng. Đồng thời, trao chứng nhận cam kết đầu tư cho các nhà đầu tư với trên 7.800 tỉ đồng. Ban tổ chức cũng đã tổ chức lễ trao thỏa thuận tài trợ vốn giữa các Ngân hàng với các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Bắc Kạn. 

Thúy Hà

Nguồn: : Báo Văn hóa